Ông Huỳnh Văn Nhị, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Bảo đảm an sinh xã hội góp phần tích cực vào sự phát triển của tỉnh

Cập nhật: 14-02-2015 | 10:03:10

Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH) là yêu cầu và là điều kiện cần thiết góp phần tích cực vào sự ổn định, phát triển của tỉnh nhà. Cùng với các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh, trong năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động đạt hiệu quả trong công tác bảo đảm ASXH. Nhân dịp xuân mới Ất Mùi 2015, ông Huỳnh Văn Nhị, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả đạt được từ công tác bảo đảm ASXH, góp phần mang đến một mùa xuân tươi vui, ý nghĩa.

- Bảo đảm ASXH vì sự phát triển của con người và xã hội. Năm qua, công tác bảo đảm ASXH do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên phối hợp thực hiện đã phát huy hiệu quả như thế nào, thưa ông?

- Năm qua, chương trình ASXH được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên thực hiện rất tốt. Quan trọng nhất là cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” tiếp tục được duy trì thực hiện hiệu quả trong công tác vận động và thực hiện tốt các chương trình ASXH. Cuộc vận động (CVĐ) đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc chăm lo, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống; góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, bảo đảm ASXH; gắn với ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của tỉnh.

 

 Trong những năm qua, "Quỹ vì người nghèo của tỉnh" đã góp phần tích cực vào công tác bảo đảm ASXH. Trong ảnh: Gia đình ông Mai Văn Lý ở xã Vĩnh Tân, TX.Tân Uyên ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" tỉnh

 

Với mục đích và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, CVĐ “Ngày vì người nghèo” đã khơi dậy và phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc; CVĐ đã huy động toàn cộng đồng cùng chung tay góp sức, giúp đỡ, hỗ trợ cho người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để CVĐ đạt kết quả cao và phát huy hiệu quả, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” các cấp đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và phương thức vận động. Từ đó, đã thu hút nhiều nhà hảo tâm là các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức, hộ gia đình và nhiều cá nhân cùng tham gia đóng góp. Trong đó phải kể đến sự đóng góp của một số doanh nghiệp luôn đi đầu trong việc ủng hộ xây dựng quỹ, như: Tổng Công ty Becamex IDC, Tổng Công ty Thương mại - Xuất nhập khẩu Thanh Lễ, Tổng Công ty 3-2, Công ty Khoáng sản Bình Dương, Công ty Xổ số kiến thiết Bình Dương, Công ty Địa ốc Kim Oanh, Công ty Cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương… và các hộ gia đình đóng góp tích cực, như gia đình ông Mai Văn Lý ở xã Vĩnh Tân, TX.Tân Uyên; gia đình bà Nguyễn Thị Kim Nguyên ở phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một… Qua 10 năm thực hiện CVĐ, “Quỹ vì người nghèo” các cấp vận động đạt gần 100 tỷ đồng.

- Với nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, “Quỹ vì người nghèo” như những nhịp cầu nối dài niềm vui - kết nối những người có điều kiện giúp đỡ những đối tượng khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Cụ thể nguồn quỹ này sẽ được hỗ trợ cho những đối tượng nào, thưa ông?

- Từ nguồn quỹ này, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, hộ nghèo và các đối tượng khó khăn khác. Cụ thể, quỹ đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở; hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, phẫu thuật tim, phẫu thuật mắt, bệnh nan y; thăm, tặng quà trong các dịp lễ, tết cho người nghèo, công nhân lao động xa quê; hỗ trợ vốn giúp tạo việc làm cho các đối tượng khó khăn; tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi; hỗ trợ nội thất sinh hoạt cho các gia đình chính sách… Đặc biệt, trong 10 năm qua, từ nguồn này, đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 1.348 căn nhà đại đoàn kết, trị giá gần 50 tỷ đồng. Các hoạt động chăm lo, giúp đỡ người nghèo thiết thực trên đã góp phần bảo đảm ASXH và giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Tính đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới toàn tỉnh là 1,52%, với 4.185 hộ; tỷ lệ hộ cận nghèo là 1,63%, với 4.683 hộ.

- Hiệu quả từ CVĐ “Ngày vì người nghèo” mang lại trong việc bảo đảm ASXH của tỉnh là rất lớn. Năm 2015, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có kế hoạch vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo” như thế nào, thưa ông?

- Năm 2015, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiếp tục triển khai thực hiện CVĐ “Ngày vì người nghèo” để xây dựng “Quỹ vì người nghèo” vững mạnh, góp phần đắc lực trong bảo đảm ASXH, vì sự ổn định, phát triển của tỉnh nhà. Với ý nghĩa nhân văn và mục tiêu giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, CVĐ rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ tích cực các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn dân nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái hướng về cộng đồng.

CVĐ sẽ được thực hiện gắn với các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Thông qua hệ thống MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội kịp thời phát hiện, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn có hiệu quả.

Trước thềm xuân mới Ất Mùi 2015, thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh, cho phép tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hộ gia đình trong thời gian qua đã luôn đồng hành vì người nghèo. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được giúp đỡ của quý đơn vị, cá nhân trong việc hỗ trợ cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn thông qua cuộc vận động này. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đúng mục đích đề ra và chuyển đến đúng đối tượng cần được hỗ trợ.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

HỒNG THUẬN (thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter