Ông Jean- Marc Ayrault sẽ là tân Thủ tướng Pháp

Cập nhật: 15-05-2012 | 00:00:00

Jean-Marc Ayrault sẽ được cử giữ chức Thủ Tướng chính Phủ Pháp trong nhiêm kỳ 5 năm tới đây.

Ông Jean-Marc Ayault không chỉ là bạn mà còn là người thân cận của ông Hollande, đã cùng kề vai sát cánh với ông Hollande trong suốt qúa trình tranh cử.

Ông Jean-Marc Ayrault, sinh năm 1950 tại vùng Maine-et-Loire, cách Paris khoảng 300km về phía Tây Nam Nam nước Pháp, Đây là lần đầu tiên ông được đề cử vào cương vị này.

Ông Jean-Marc Ayrault, là nghị-Chủ tịch Hội các Thị Trưởng và chủ tịch các tỉnh, thành phố đương nhiệm Thị trưởng (Association des Maires de France - AMF, bao gồm khoảng 36 000 Thị trưởng và chủ tịch các tỉnh thành phố và vùng miền của Pháp đang đương nhiệm). Hiện ông là thị trưởng thành phố Nantes, miền Nam nước Pháp.

Mối quan hệ giữa F.Hollande và ông Jean-Marc Ayrault, được thiết lập từ năm 1997 khi ông Hollande bất đầu giữ cương vị người đứng đầu Đảng xã hội PS thay ông Lionel Jospin.

Theo báo mạng 20 minutes cho biết chân dung "không điển hình" về Jean-Marc Ayrault, ông không tốt nghiệp các trường lớn của Pháp, nhưng ông có bằng CAPES giảng viên dạy tiếng Đức, một ưu thế của ông trong giai đoạn hiện nay khi ông sẽ phụ trách mối quan hệ Pháp-Đức trong chính phủ mới của Hollande, (Les concours du certificat d'aptitude au professorat de l'enseignement du second degré – CAPES).

Theo dự kiến, 10 giờ sáng nay giờ địa phương (khoảng 15h00 giờ Hà Nội), một buổi lễ chuyển giao quyền lãnh đạo giữa Tổng thống mãn nhiệm Nicola Sarkozy và Tổng thống đắc cử François Hollande sẽ diễn ra tại Điện Elysée. Tổng thống đắc cử François Hollande mong muốn buổi lễ sẽ diễn ra một cách trang nhã với một số ít các quan chức và không có người thân trong gia đình.

(Theo VNA)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter