Ông Kim Jong-un được phong nguyên soái

Cập nhật: 18-07-2012 | 00:00:00

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã được phong là nguyên soái của Triều Tiên, hãng thông tấn chính thức nước này KCNA hôm nay cho biết.

Danh hiệu này trước đây do cha ông, nhà lãnh đạo tiền nhiệm Kim Jong-il, nắm giữ. Ông Kim Jong-il đã được phong làm tổng tư lệnh vào tháng 2 vừa qua, sau khi ông qua đời.

 Tân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “Đã có quyết định phong danh hiệu nguyên soái của Cộng hòa dân chủ  nhân dân Triều Tiên cho ông Kim Jong-un, tư lệnh tối cao của quân đội nhân dân Triều Tiên”, KCNA cho hay.

Ông Kim Jong-un đã được phong hàm tướng vào tháng 9-2010. Việc trao danh hiệu nguyên soái được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên rút mọi chức vụ của tổng tham mưu trưởng Ri Yong-Ho, trong động thái được cho là cải tổ nhằm thắt chặt kiểm soát quân đội của tân lãnh đạo.

Ngay sau khi rút chức vụ của ông Ri, Bình Nhưỡng đã quyết định bổ nhiệm ông Hyon Yong-Chul làm phó nguyên soái, động thái được đánh giá là dọn đường cho ông kế nhiệm ông Ri, trở tổng tham mưu trưởng quân đội.

Cheong Seong-Chang, Viện Sejong cho rằng “với việc trao danh hiệu phó nguyên soái cho ông Hyon, ông Kim Jong-un có vẻ như cần một cấp bậc quân sự mới, cao hơn, khi là tư lệnh tối cao của quân đội”. Nhà phân tích này cũng cho rằng nguyên soái là danh hiệu duy nhất ông Kim Jong-un còn thiếu để kiểm soát mọi vị trí trong đảng và quân đội.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter