Ông Maduro chính thức ứng cử tổng thống Venezuela

Cập nhật: 12-03-2013 | 00:00:00

Trong chiếc áo mang màu cờ tổ quốc và được tháp tùng bởi các quan chức chính phủ và những người ủng hộ, Tổng thống lâm thời Venezuela Nicolás Maduro đã tự lái chiếc xe buýt tới trụ sở Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) ngày 11-3 để chính thức đăng ký tranh cử tổng thống ngày 14-4 tới.

  Ông Maduro phát biểu trước quần chúng sau khi đăng ký tranh cử. Theo quy định, ông Maduro đã nộp CNE chương trình hành động của chính phủ trong trường hợp thắng cử. Đó chính là kế hoạch xây dựng chủ nghĩa xã hội giai đoạn 2013-2019 đã được cố Tổng thống Hugo Chávez nộp khi tranh cử năm ngoái.

Phát biểu khi nộp văn kiện trên cho Chủ tịch CNE, Tibisay Lucena, ông Maduro nói: “Tôi cầm trong tay chương trình hành động của Tổ quốc và giao cho bà với lòng yêu mến, với nước mắt nhưng cũng với niềm tin của một dân tộc đã thức tỉnh và sẽ không bao giờ bị đô hộ.”

Nhà lãnh đạo khẳng định với việc đăng ký tranh cử, ông nhận trách nhiệm giành chiến thắng tại hòm phiếu và tiếp tục dẫn dắt đất nước tiến hành cuộc Cách mạng Boliva do Tổng thống Chávez khởi xướng.

Nói chuyện trước hàng ngàn người tập trung để ủng hộ ông sau khi đăng ký tranh cử, ông Maduro kêu gọi người dân trung thành với Tổng thống Chávez và chiến thắng trong cuộc bầu cử tới là cách thức tốt nhất để tưởng nhớ nhà lãnh đạo này.

Ông Maduro đã thông báo nhóm vận động tranh cử cho ông sẽ mang tên Hugo Chávez, để tôn vinh nhà lãnh đạo cánh tả này, do ông Jorge Rodríguez đứng đầu.

Ông Jorge Rodríguez từng là Phó tổng thống và đã phụ trách nhóm vận động tranh cử cho cố Tổng thống Chávez trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Kế hoạch xây dựng chủ nghĩa xã hội giai đoạn 2013-2019 do cố Tổng thống Chávez soạn thảo nhằm làm sâu sắc những thay đổi chính trị, xã hội và kinh tế tại Venezuela.

Văn kiện này đề ra năm mục tiêu lớn là củng cố nền độc lập, tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội, biến Venezuela thành một cường quốc, góp phần xây dựng một thế giới đa trung tâm và đa cực, và giữ gìn cuộc sống trên hành tinh Trái Đất.

Ông Maduro - người xuất thân từ nghề tài xế - tranh cử tổng thống theo chỉ đạo của cố Tổng thống Chávez trong cương vị ứng viên của Đảng xã hội thống nhất cầm quyền. Đối thủ chính của ông là cựu ứng viên Henrique Capriles, người năm ngoái đã thất cử trước Tổng thống Chávez. Ngoài hai nhân vật này còn có năm ứng cử viên khác tranh cử, trong đó có hai nữ.

Chiến dịch tranh cử sẽ kéo dài 10 ngày, từ ngày 2 đến 11-4.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter