Ông Tập Cận Bình thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Cập nhật: 20-12-2012 | 00:00:00

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã quyết định chọn Nga cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình sau khi chính thức nhậm chức Chủ tịch nước Trung Quốc, động thái được cho là bắn tín hiệu cảnh báo đến Washington.

Cơ quan báo chí của đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (UR) chiều qua chính thức thông báo tin trên.

  Ông Tập Cận Bình (phải) tiếp Chủ tịch Hội đồng Tối cao UR Boris Gryzlov tại thủ đô Bắc Kinh“Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Tập Cận Bình sẽ đến Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 3-2013 sau khi nhậm chức Chủ tịch nước Trung Quốc”, nguồn tin khẳng định.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Tập Cận Bình đã chính thức thông báo kế hoạch trên trong cuộc gặp cùng ngày với Chủ tịch Hội đồng Tối cao UR Boris Gryzlov đang ở thăm Bắc Kinh.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai đảng cầm quyền và hai nước sẽ ngày càng phát triển.

“Các nhà lãnh đạo đảng Trung Quốc sẽ kiên định chính sách thân thiện với Nga và ưu tiên phát triển quan hệ Nga – Trung”, ông Tập Cận Bình khẳng định.

“Bắc Kinh coi Mátxcơva là đối tác hợp tác chiến lược quan trọng nhất”, ông cho hay trong tuyên bố dường như muốn bắn tín hiệu cảnh báo đến Washington.

Đoàn đại biểu cấp cao UR do ông Gryzlov dẫn đầu là phái đoàn nước ngoài đầu tiên được ông Tập Cận Bình tiếp sau khi nhậm chức Tổng Bí thư CPC tháng 11 vừa qua. Đoàn tới Bắc Kinh tham dự Cơ chế đối thoại lần thứ ba giữa hai đảng cầm quyền nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

Tại cuộc họp ngày 19-12 với chủ đề "Xây dựng đảng và lộ trình phát triển quốc gia", các đại diện hai đảng đã trao đổi quan điểm về dân chủ trong nội bộ đảng, sự phát triển của từng đảng, công tác truyền thông, đào tạo, lựa chọn cán bộ nòng cốt và chống tham nhũng của hai nước.

Trưởng Ban Đối ngoại Ban chấp hành trung ương CPC Vương Gia Thụy và Chủ tịch Hội đồng Tối cao UR Boris Gryzlov cam kết sẵn sàng tăng cường trao đổi trên nhiều lĩnh vực nhằm xây dựng đảng phù hợp với nhu cầu phát triển của hai nước và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Cơ chế đối thoại giữa hai đảng cầm quyền Nga – Trung được thiết lập tại Bắc Kinh tháng 6-2009. Cuộc họp lần thứ hai được tổ chức tại Mátxcơva tháng 3-2010.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter