Ông Trump đề cử quan chức trong chính quyền tiền nhiệm vào nội các

Cập nhật: 12-01-2017 | 16:14:34

Ông David Shulkin. (Nguồn: The New York Times)

Ngày 11/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đề cử ông David Shulkin, nguyên Thứ trưởng Bộ các vấn đề cựu chiến binh phụ trách y tế dưới thời Tổng thống Barack Obama, đảm nhiệm cương vị người đứng đầu bộ này.

Đến nay, Tổng thống đắc cử Trump đã đề cử 20/21 vị trí trong nội các của ông. Hiện vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp vẫn còn để trống trong bối cảnh chỉ còn hơn một tuần nữa là tới ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Trump công bố ứng cử trên sau khi có các cuộc tiếp xúc với ít nhất 100 người cho vị trí này. Trong suốt thời gian tranh cử, vị tỷ phú này đã cam kết cải tổ toàn bộ Bộ các vấn đề cựu chiến binh, mô tả đây là cơ quan tham nhũng và hoạt động yếu kém hiệu quả nhất trong bộ máy cơ quan chính phủ của Mỹ.

Đây được nhìn nhận là sự lựa chọn khá hiếm hoi của Tổng thống đắc cử Trump khi chọn một quan chức dưới thời người tiền nhiệm cho nội các của mình. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Shulkin sẽ lãnh đạo bộ lớn thứ hai trong Chính phủ Mỹ với khoảng 370.000 nhân viên và ngân sách hoạt động gần 167 tỷ USD.

Trên cương vị Thứ trưởng Bộ các vấn đề cựu chiến binh, ông Shulkin quản lý một hệ thống gồm 1.700 cơ sở với 9 triệu cựu chiến binh, và từng được giao nhiệm vụ cải thiện chất lượng bảo hiểm y tế cho các cựu chiến binh sau hàng loạt sai phạm của các trung tâm khám chữa bệnh cho các cựu chiến binh, trong đó có Trung tâm Y tế Phoenix của bộ này, khiến hàng chục nghìn cựu chiến binh phải chờ đợi nhiều tháng mới đến lượt được khám chữa bệnh.

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Trump cho biết sẽ đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao trong vòng hai tuần đầu tiên sau khi nhậm chức. Vị trí này đã bỏ trống sau khi thẩm phán Antonin Scalia bất ngờ qua đời ngày 13/2/2016./ 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter