Osama Bin Laden tài trợ đánh bom Bali năm 2002

Cập nhật: 27-03-2012 | 00:00:00

Truyền thông Indonesia ngày 26-3 cho biết, thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden, kẻ đã bị tiêu diệt, từng tài trợ 30.000 USD cho các vụ đánh bom hai câu lạc bộ đêm ở đảo Bali vào năm 2002, làm 202 người thiệt mạng, trong đó có 88 người Australia và 38 người Indonesia.

 

Trong phiên xét xử Umar Patek, một trong những kẻ chủ mưu các vụ khủng bố nói trên tại Tòa án quận Tây Jakarta, phần tử khủng bố Mohammad Ihsan đã khai rằng số tiền để thực hiện các vụ đánh bom là do Osama tài trợ.

Số tiền này được dùng để mua một chiếc xe nhỏ để chở bom, hai chiếc xe máy, các loại nguyên vật liệu cần thiết để chế tạo bom và và chi phí sinh hoạt trong thời gian lên kế hoạch, chuẩn bị và thực hiện các vụ khủng bố ở Pub Paddy và Sari Club trong khu du lịch Legian, Kuta, Bali.

Tên Mohammad Ihsan, còn được gọi là Idris, cho biết tiền tài trợ còn đến từ một số nguồn khác, song nhân chứng không rõ là đến từ các nguồn cụ thể nào.

Idris đã được ra tù hồi tháng 1-2009. Ba phần tử khủng bố thực hiện hai vụ đánh bom ở Bali năm 2002 là Imam Samudra, Amrozi Nurhasyim và Ali Ghufron, đã bị từ hình năm 2008.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter