Pakistan: Chính quyền của tỉnh Baluchistan bị giải tán

Cập nhật: 14-01-2013 | 00:00:00

Sáng 14-1, Thủ tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf đã công bố giải tán chính quyền tỉnh Baluchistan, sau khi xảy ra vụ đánh bom hôm 10-1 nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite tại thủ phủ Quetta của tỉnh này làm gần 90 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.

  Thủ tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf. Sau cuộc gặp tối 13-1 với các lãnh đạo của cộng đồng người Shiite và đại diện gia đình những người thiệt mạng trong vụ đánh bom trên, Thủ tướng Ashraf quyết định giải tán chính quyền tỉnh Baluchistan và áp đặt sự lãnh đạo cấp thống đốc tại tỉnh này trong hai tháng.

Theo đó, Thống đốc Nawab Zulfiqar Magsi sẽ nắm quyền lãnh đạo tỉnh Baluchistan, đồng thời chính quyền tỉnh do Thủ hiến Nawab Aslam Raisani đứng đầu bị giải tán.

Tại Pakistan, thủ hiến đứng đầu chính quyền tỉnh là người được bầu qua các cuộc bầu cử và là người lãnh đạo tỉnh trên thực tế, trong khi thống đốc do chính quyền liên bang chỉ định là chức danh mang tính danh dự.

Hiến pháp Pakistan cho phép áp đặt sự lãnh đạo của thống đốc tỉnh trong trường hợp khẩn cấp. Thống đốc có thể huy động quân đội kiểm soát tình hình trật tự và luật pháp bất cứ khi nào thấy cần thiết.

Vụ đánh bom trên đã gây phẫn nộ trong cộng đồng người Shiite ở Pakistan những ngày qua. Tại Baluchistan, hàng nghìn người Shiite biểu tình đòi giải tán chính quyền tỉnh, trong khi gia đình những người thiệt mạng không chịu chôn cất thi thể người thân cho đến khi nhà chức trách triển khai quân đội giữ an ninh tại tỉnh này.

Làn sóng biểu tình đã lan rộng cả nước cuối tuần qua. Tại các thành phố Lahore và Peshawar, hàng nghìn người đã tụ tập bên ngoài tòa nhà của thống đốc, bày tỏ đoàn kết với những người biểu tình ở Quetta. Các cuộc biểu tình quy mô nhỏ cũng diễn ra tại 11 thành phố khác trên khắp Pakistan, kể cả ở thủ đô Islamabad.

Sau khi Thủ tướng Ashraf công bố quyết định trên, cộng đồng người Shiite tại Baluchistan đã đồng ý tiến hành chôn cất những người thiệt mạng trong vụ đánh bom ngày 10-1. Nhóm phiến quân Lashkar-e-Jhangvi đã nhận gây ra vụ tấn công trên.

Lashkar-e-Jhangvi là nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni muốn trục xuất người Shiite hiện chiếm khoảng 20% trong tổng số 180 triệu dân Pakistan.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền, hơn 400 người Shiite đã bị thiệt mạng trong các vụ bạo lực sắc tộc ở Pakistan năm ngoái.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter