Pakistan loại trừ khả năng “quan hệ trở lại bình thường” với Mỹ

Cập nhật: 29-11-2011 | 00:00:00

Quan chức hàng đầu Pakistan đã bác bỏ khả năng cho rằng “mọi việc sẽ lại đâu vào đấy” trong quan hệ với Mỹ, trong khi cảnh báo vụ NATO giết chết 24 quân nhân của Pakistan sẽ ảnh hưởng tai hại đến hòa bình ở Afghanistan.

“Mọi việc không thể trở lại bình thường”, Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani nói trên kênh truyền hình CNN khi được hỏi liệu quan hệ với Mỹ có tiếp tục. “Chúng tôi phải có được điều gì đó lớn hơn để thuyết phục cả dân tộc”.

  Người dân biểu tình phản đối vụ NATO “giết nhầm” lính Pakistan

Trong khi Pakistan đang tăng thêm áp lực lên NATO, còn vụ NATO “giết nhầm” 24 quân nhân của Pakistan đang làm đau đầu Washington, thì những tuyên bố của ông Gilani cho thấy sự giận dữ của chính phủ và quân đội Pakistan - cũng như những áp lực họ phải đối mặt từ phía những người dân.

“Không thể chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào mà không có sự ủng hộ của số đông”, Thủ tướng Pakistan nói. “Chúng tôi cần người dân bên cạnh”.

Trong khi đó, quan hệ giữa Pakistan và Mỹ vốn đã căng thẳng kể từ sau khi biệt kích Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden trên đất Pakistan hồi tháng 5. Mỹ đang cố gắng giảm thiểu các va chạm với Islamabad và làm ổn định khu vực khi cuộc chiến ở Afghanistan đang được bình ổn.

Tướng Athar Abbas, đại diện quân đội Pakistan, hôm qua nói: “Chuyện giết binh sĩ chúng tôi có thể sẽ tạo ra hậu quả nghiêm trọng đến mức độ cộng tác của chúng tôi trong việc mưu tìm hòa bình cho Afghanistan”.

Từ lâu, Pakistan có nhiều quan hệ có tính “lịch sử” đối với nhiều nhóm vũ trang ở Afghanistan và có vai trò lớn lao trong việc gây ảnh hưởng lên chiến trường quốc gia này.

Pakistan đã không giấu giếm việc họ xích lại gần hơn với Trung Quốc trong thời gian qua. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cũng lên tiếng “bày tỏ quan ngại sâu xa về diễn tiến mới nhất”.

Hôm 27-11, các phản lực cơ và trực thăng NATO đã tấn công hai đồn quân đội ở vùng Tây Bắc Pakistan, giết chết 24 quân nhân và làm 13 người khác bị thương.

NATO đã lên tiếng cho là đây là một tai nạn thảm khốc và không cố ý, hứa sẽ cho điều tra. Một đại diện NATO cho hay “đã có súng từ bên kia biên giới bắn vào NATO nên chúng tôi trả đũa”.

Theo AFP, Reuters

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter