Pakistan sẽ không trợ giúp nếu Mỹ tấn công Iran

Cập nhật: 18-02-2012 | 00:00:00

Pakistan sẽ không cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào cho lực lượng Mỹ nếu nước này tấn công Iran, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari tuyên bố sau hội nghị 3 bên với các lãnh đạo Iran và Afghanistan hôm qua.

 Iran và Pakistan “cần nhau và không sức ép quốc tế nào có thể cản trở mối quan hệ này”, ông Zardari nói trong cuộc họp báo cùng Tổng thống Iran và Afghanistan tại Islamabad ngày 17-2.

  Các tổng thống của Afghanistan, Pakistan và Iran tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên ở Islamabad ngày 17-2.Đó cũng là cam kết ủng hộ mạnh mẽ đầu tiên từ giới chức cấp cao của Islamabad dành cho Tehran.

Liên quan tới một dự án khí đốt Iran-Pakistan mà Mỹ phản đối, ông Zardari tuyên bố Islamabad sẽ không dung thứ cho thái độ của Washington và rằng Mỹ “không cần phải nói với Pakistan nước nào mà Islamabad có thể hoặc không thể hợp tác”.

Đáp lại, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói: “Họ tìm cách tạo ra những chia rẽ và căng thẳng giữa các quốc gia trong khu vực. Họ không muốn chúng ta phát triển”.

Tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên, các nhà lãnh đạo của 3 nước đã bày tỏ quyết tâm hợp tác vì hòa bình và ổn định trong khu vực và tăng cường hợp tác đa phương trong nhiều lĩnh vực, đặt biệt là kinh tế và thương mại.

Hội nghị thượng đỉnh Iran-Pakistan-Afghanistan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Trong khi đó, quan hệ giữa Washington và Islamabad đã trải qua nhiều sóng gió kể từ năm ngoái sau vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden và vụ không kích nhầm của NATO nhằm vào 2 chốt kiểm soát của Pakistan, làm hàng chục binh sĩ thiệt mạng.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter