Phá vỡ âm mưu ám sát Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Ai Cập

Cập nhật: 02-05-2012 | 00:00:00

Trợ lý Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Ai Cập, ông Sami Jamal, cho biết các cơ quan an ninh của Ai Cập đã phá vỡ một âm mưu ám sát Đại sứ Ả-rập Xê-út tại thủ đô Cairo. Một lần nữa, Iran lại trở thành tâm điểm của lời cáo buộc.

  An ninh vẫn được siết chặt quanh trụ sở Đại sứ quán Ả-rập Xê- út ở thủ đô Cairo của Ai Cập.Phát biểu trên nhật báo Al-Hayat của Ả-rập Xê-út ngày 1-5, ông Jamal cho biết vụ bắt giữ được thực hiện từ cách đây 3 tháng.

“Ai Cập đã bắt giữ ba người Iran âm mưu lên kế hoạch ám sát Đại sứ Ahmed Qattan", ông Jamal tiết lộ.

Cũng theo trợ lý Jamal, ngay sau vụ bắt giữ, giới chức Ai Cập đã thông báo mọi chi tiết về âm mưu ám sát cho Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út, song phía Riyard đã chọn giải pháp im lặng.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đã lập tức lên tiếng bác bỏ thông tin trên.

“Cáo buộc của Ả-rập Xê-út hoàn toàn không chính xác và chỉ nhằm mục đích gây chia rẽ giữa các nước Hồi giáo trong khu vực. Đây là hành động nhằm phục vụ lợi ích của chủ nghĩa Do Thái (ám chỉ tới Israel)”, người phát ngôn cho biết.

Trước đó, vào tháng 10-2011, Tehran cũng từng bác bỏ một cáo buộc tương tự khi Washington khẳng định Iran đứng sau âm mưu sát hại Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Mỹ.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ả-rập Xê-út và Ai Cập đang trở nên căng thẳng sau vụ Riyard quyết định triệu hồi Đại sứ, đóng cửa Đại sứ quán ở thủ đô Cairo và các cơ quan lãnh sự ở hai thành phố Alexandria và Xuê.

Riyard giải thích quyết định trên nhằm đáp trả việc hàng trăm người dân Ai Cập đã tổ chức biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Ả-rập Xê-út ở thủ đô Cairo để đòi thả luật sư người Ai Cập Amed el Gezawi bị Ả-rập Xê-út bắt giữ trước đó.

Riyard cho biết vị luật sư này bị hải quan bắt giữ hồi đầu tháng này vì bị tình nghi buôn bán ma túy vào Ả-rập Xê-út. 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter