Phải xem công tác phòng cháy chữa cháy là một nhiệm vụ chính trị

Cập nhật: 17-01-2013 | 00:00:00

Là địa phương có kinh tế phát triển, tập trung nhiều khu công nghiệp, trung tâm thương mại, chợ, bệnh viện, trường học, cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, cơ sở tàng trữ vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất… Bình Dương tiếp tục thúc đẩy việc đưa Luật PCCC nhanh đi vào cuộc sống, chủ động ngăn ngừa, phòng tránh nguy cơ cháy nổ; làm tốt và làm có hiệu quả công tác PCCC hơn gấp nhiều lần nơi khác. Muốn vậy, tỉnh đã yêu cầu các cấp ngành tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; đầu tư mua sắm trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ một cách đồng bộ, hiện đại; xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” gắn với thực tập, phương án sát hợp nhằm huy động thêm nhiều lực lượng, phương tiện cùng tham gia ngay từ khi sự cố xảy ra. Các địa phương được lưu ý làm tốt vai trò, chức năng quản lý Nhà nước về PCCC trong đầu tư, xây dựng; áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của công tác này đối với các dự án, công trình như: hệ thống cấp nước, đường giao thông, nơi thoát hiểm… phục vụ cho chữa cháy. Trong mùa nắng nóng, hanh khô; các nông lâm trường, vườn cây cao su cần duy trì lực lượng thường xuyên tuần tra canh gác và triển khai tốt các biện pháp phòng, chữa cháy hiệu quả. Lực lượng cảnh sát PCCC đảm nhận vai trò hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra an toàn về PCCC ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cháy nổ luôn là hiểm họa khôn lường, vì vậy không thể chủ quan xem nhẹ công tác ngăn ngừa. Đây là trách nhiệm của cả cộng đồng nên mọi người phải cùng góp sức, chung tay phòng chống - không để xảy ra cháy, cháy lớn, cháy lan. Khi “giặc lửa” hoành hành, tất nhiên sẽ có nhiều thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân; gây ra thảm cảnh đau lòng, có người trong phút chốc thì sạt nghiệp, trắng tay. Từ ngàn xưa đến nay,“thủy, hỏa, đạo tặc” vẫn luôn luôn đáng sợ; thế nên việc chủ động, tích cực ngăn ngừa không chỉ là công việc của chính quyền và ngành chức năng mà đây còn là trách nhiệm của mỗi công dân. 

THANH NHÀN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter