Pháp, Anh tuyên bố vũ trang cho phiến quân Syria

Cập nhật: 14-03-2013 | 00:00:00

Pháp và Anh sẵn sàng vũ trang cho lực lực đối lập Syria thậm chí không cần tới sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU).

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã tuyên bố như vậy trong bài phát biểu trên Đài Phát thanh France Info của nước này ngày 14/3 khi đề cập đến lập trường của Paris đối với Damacus.

 Tay súng nổi dậy Syria tham chiến tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria.  Ngoại trưởng Fabius cho biết Pháp và Anh sẽ hối thúc châu Âu ấn định thời gian xúc tiến cuộc họp tiếp theo của EU thảo luận về lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia Trung Đông này, để từ đó đưa ra quyết định vũ trang cho lực lượng nổi dậy trong trường hợp EU không thể đạt được sự đồng thuận.

Theo ông Fabius, Pháp và Anh sẽ đề nghị châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Syria để hậu thuẫn lực lượng chống đối.

Trước đó, ngày 11-3, các Ngoại trưởng EU cùng Đặc phái viên quốc tế về Syria Lakhdar Brahimi đã thảo luận về cuộc khủng hoảng này bên lề cuộc họp Hội đồng Đối ngoại EU.

Sau những trao đổi, EU nhấn mạnh tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của đặc phái viên Brahimi trong việc tạo không gian cho đối thoại chính trị giữa phe chống đối và chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. EU sẵn sàng hỗ trợ và đồng thời cũng quyết định tăng trợ giúp cho người dân Syria.

Đối với phe chống đối ở Syria, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Catherine Ashton cho biết EU đang tìm kiếm cách thức có thể "hợp tác" để giúp khôi phục những tiện ích cơ bản như nguồn cung cấp thuốc men, nước sạch...

Còn Ngoại trưởng Pháp Fabius cho rằng EU có thể cần cân nhắc dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Syria.

Cuối tháng trước, EU đã sửa đổi cấm vận vũ khí đối với Syria để cho phép các nước thành viên trong khối này có thể cung cấp trang thiết bị "phi sát thương" và huấn luyện cho phe chống đối, nhưng chưa hoàn toàn dỡ bỏ cấm vận này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter