Pháp bất ngờ ngưng mọi hoạt động tại Afganistan

Cập nhật: 21-01-2012 | 00:00:00

Ngày 20-1, Pháp đã bất ngờ đình chỉ mọi hoạt động huấn luyện cũng như chiến dịch quân sự chung tại Afganistan sau một vụ việc được cho là có thể thổi bùng căng thẳng quan hệ giữa hai nước. Thậm chí Pháp không loại trừ khả năng rút quân về nước sớm hơn dự định.

Pháp đưa ra quyết định đầy bất ngờ này sau khi nhận được nguồn tin từ cơ quan an ninh tình báo Afganistan cho biết một binh sĩ nước sở tại đã bắn chết 4 binh sĩ Pháp và làm 17 người khác bị thương tại thung lũng Taghab ở tỉnh Kapisa, miền Đông Afganistan. Cả 4 binh sĩ Pháp đều bị sát hại trong tình trạng không có vũ khí.

  Liệu ông N. Sarkozy (trước) có thực sự quay lưng vớingười đồng cấp Afganistan H.Karzai?  "Quân đội Pháp vẫn sát cánh với các đồng minh, song chúng tôi không thể chấp việc có bất cứ binh sĩ nào của chúng tôi bị thương hay bị sát hại bởi chính các đồng minh của mình. Điều đó thật khó có thể chấp nhận",  Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nhấn mạnh. 

 Người đứng đầu điện Elysee cũng cho biết ông đang cân nhắc khả năng rút quân khỏi Afganistan sớm hơn kế hoạch hai năm. Theo kế hoạch, các binh sĩ Pháp sẽ được rút về nước vào cuối năm 2013.

 Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet đang xem xét khả năng có phải đối tượng tấn công là một thành viên Taliban trà trộn vào hàng ngũ binh sĩ chính phủ hay không.

 Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ xả súng của các thành viên lực lượng an ninh Afganistan nhằm vào binh sĩ nước ngoài trong bối cảnh Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) do NATO cầm đầu đã lên kế hoạch rút quân khỏi Afganistan vào năm 2014. Vụ việc đang được giới chức an ninh Afganistan điều tra làm rõ.

 Trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng, Tổng thống Afganistan Hamid Karzai đã lập tức gửi điện chia buồn và bày tỏ cảm thông sâu sắc với Tổng thống, gia đình các nạn nhân và người dân Pháp. Ông Karzai đánh giá cao quan hệ sâu sắc giữa hai nước cũng như sự hỗ trợ quý báu mà chính phủ Pháp đã dành cho Afganistan trong suốt một thập kỷ qua.

 Pháp hiện có 4.000 quân tham chiến tại Afganistan. Kể từ năm 2001 tới nay đã có 82 binh sĩ Pháp thiệt mạng tại chiến trường này.

Theo Reuters, AFP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter