Pháp mở điều tra về cái chết cố Tổng thống Arafat

Cập nhật: 29-08-2012 | 00:00:00

Ngày 28-8, các công tố viên của Pháp ở Nanterre, ngoại ô Paris, đã mở cuộc điều tra xung quanh cái chết của cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat hồi tháng 11-2004 tại một bệnh viện quân sự ở Paris sau khi những thông tin nghi ngờ rằng nhà cựu lãnh đạo này tử vong vì bị đầu độc bằng chất phóng xạ cực độc Polonium.

 Cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat.  Chính quyền Palestine đã hoan nghênh động thái của Pháp. Quan chức cấp cao của Palestine, ông Saeb Erakat bày tỏ hy vọng rằng sẽ tìm ra sự thật đầy đủ về nguyên nhân cái chết của ông Yasser Arafat.

Các nguồn tin từ Paris cho biết, Tòa án Pháp đã quyết định mở cuộc điều tra này sau khi nhận được đơn kiện từ góa phụ của ông Arafat, bà Suha Arafat và con gái của ông, Zawra hôm 31-7 vừa qua.

Bà Suha đã gửi đơn kiện lên tòa án Pháp sau khi Phòng nghiên cứu phóng xạ thuộc trường đại học y khoa Lausanne của Thụy Sĩ tiến hành một nghiên cứu theo đề nghị của bà Suha Arafat và phát hiện có một lượng độc tố phóng xạ Polonium-210 trong quần áo của ông Arafat.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel, Yigal Palmor, tuyên bố Israel "không cảm thấy bận tâm gì về cuộc điều tra này bất chấp tất cả những cáo buộc khinh suất nhằm vào Israel " và hy vọng cuộc điều tra sẽ làm sáng tỏ "mọi khía cạnh của vụ việc."

Vào thời điểm sau cái chết của ông Arafat, giới chức Palestine từng cáo buộc rằng nhà lãnh đạo của họ đã bị Israel đầu độc. Tuy nhiên, một cuộc điều tra không toàn diện của Palestine năm 2005 đã bác bỏ khả năng ông Arafat chết do bị đầu độc hay ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter