Pháp: Tình hình CH Trung Phi "cực kỳ nghiêm trọng"

Cập nhật: 22-11-2013 | 00:00:00

  Hàng loạt vụ xung đột giữa Liên minh Hồi giáo Seleka và các nhóm tự vệ địa phương đã nổ ra tại CH Trung Phi.

Ngày 21-11, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố muốn tăng quân với số lượng đáng kể đến Cộng hòa Trung Phi để đối phó với tình hình "cực kỳ nghiêm trọng" và hỗ trợ tiến trình ổn định tình hình được LHQ thông qua khai trong những ngày tới ở quốc gia châu Phi này.

Tạp chí "Afrique" dẫn phát biểu của Tổng thống Hollande khẳng định nhiều vụ tàn sát và hành hạ đã xảy ra, thậm chí cả xung đột tôn giáo cũng đang xuất hiện ở Cộng hòa Trung Phi.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên mất thêm thời gian, mà cần hỗ trợ để các nước châu Phi tự bảo đảm an ninh cho họ. Tình hình ở Cộng hòa Trung Phi sẽ là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh Pháp-châu Phi, dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 6 đến 7-12 tới tại thủ đô Paris với sự tham gia của khoảng 40 nguyên thủ các nước châu Phi.

Ngoài ra, ông Hollande còn cho biết trong vài ngày tới, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thông qua nghị quyết cho phép các nước châu Phi và cộng đồng quốc tế hành động ở Cộng hòa Trung Phi.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter