Phát động phong trào HeForShe - "Vì những người phụ nữ quanh ta"

Cập nhật: 06-03-2015 | 14:36:55

Khởi động chiến dịch HeForShe -“Vì những người phụ nữ quanh ta”. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay 6-3, tại Hà Nội, hơn 1.000 đại biểu là các đại sứ, doanh nhân, nghệ sỹ, nhân vật nổi tiếng, các bạn thanh niên, sinh viên đã tới tham dự và hưởng ứng buổi lễ phát động phong trào HeForShe - "Vì những người phụ nữ quanh ta.” Buổi lễ phát động do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam (Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) tổ chức.

HeForShe - “Vì những người phụ nữ quanh ta” là một phong trào đoàn kết vì bình đẳng giới do UN Women phát động. Phong trào là nỗ lực nhằm mục đích kêu gọi sự tham gia của nam giới và trẻ em trai tham gia xóa bỏ những rào cản về xã hội, văn hóa đang cản trở phụ nữ và trẻ em gái phát huy tiềm năng của mình.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Pratibah Mehta, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc khẳng định, bình đẳng giới không phải và không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ. Đó là vấn đề nhân quyền đòi hỏi nam giới và trẻ em trai đứng lên hành động chống lại mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam, bà Shoko Ishikawa nhấn mạnh: “Khi mới sinh ra, những cư xử mang tính định kiến giới là điều hoàn toàn xa lạ với các bé trai và bé gái. Những định kiến này không xuất phát từ sự khác biệt về ngoại hình giữa các em mà được tiếp thu qua cả một quá trình xã hội hóa. Chính vì vậy với phong trào HeForShe - “Vì những người phụ nữ quanh ta,” chúng tôi muốn kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay xóa bỏ những định kiến đó. Chúng ta không nên đặt ra bất cứ một giới hạn nào cho những điều mà nam giới và nữ giới có thể làm.”

Được truyền cảm hứng bởi tinh thần của phong trào HeForShe -“Vì những người phụ nữ quanh ta,” rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong đó có ca sỹ Trần Thu Hà, ca sỹ Hoàng Bách và con trai (đại diện hình ảnh của Phong trào tại Việt Nam), cùng nghệ sỹ Chiều Xuân, Xuân Bắc, ca sỹ Hoàng Quyên, Văn Mai Hương, Hoàng Yến, Hà Anh , nhà văn Trang Hạ… đã cam kết đồng hành ủng hộ và kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng của công chúng, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai với phong trào tại Việt Nam.

Một cuộc thi video clip/ảnh “Vì những người phụ nữ quanh ta” cũng được phát động nhân dịp này. Nội dung của các tác phẩm dự thi chú trọng vào các vấn đề về bất bình đẳng giới. Giải nhất cho video clip là 5 triệu đồng và ảnh là 2 triệu đồng. Hạn nhận bài dự thi là từ nay đến hết ngày 6-10./.

HeForShe được Liên hợp quốc chính thức phát động vào ngày 20-9-2014 tại New York (Mỹ) bởi Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Sam Kahamba Kutesa, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Đại sứ thiện chí của UN Women - diễn viên nổi tiếng Emma Watson. Phòng trào kêu gọi nam giới đứng lên và hỗ trợ bình đẳng giới này đã được hưởng ứng ở nhiều quốc gia trên thế giới./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter