Phật giáo Bình Dương nhiệm kỳ VIII (2012-2017): Kế thừa và phát triển

Cập nhật: 05-01-2012 | 00:00:00

Nền tảng vững chắc

Nhìn lại kết quả hoạt động của nhiệm kỳ VII (2007-2011), có thể nói PGBD đã có một bước tiến dài trong quá trình hội nhập và phát triển. Trước những thách thức và thuận lợi, PGBD đã biết phát huy sáng tạo những mặt tích cực, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong nội bộ, sự đồng tình, ủng hộ rất cao từ phía chính quyền, đoàn thể và cộng đồng xã hội để tạo nên những thành quả tốt đẹp trong công tác Phật sự, củng cố niềm tin vào đường hướng “Đạo pháp - Dân tộc - CNXH” mà GHPGVN đã lựa chọn. 

Tỉnh hội PGBD với các hoạt động ủng hộ Quỹ vì người nghèo

Những mục tiêu, phương hướng công tác Phật sự của nhiệm kỳ qua đều được hoàn thành xuất sắc. Nổi bật như 7 Ban đại diện Phật giáo huyện, thị và 170 cơ sở tự viện được khắc dấu tròn, trên 90% các cơ sở tự viện đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2008, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2011, khai giảng khóa II Trường Trung cấp Phật học, thành lập Phân Ban đặc trách Ni giới... Đó chính là cơ sở vững chắc để Đại hội VIII mạnh dạn đề ra nhiều chương trình công tác Phật sự cho nhiệm kỳ tới mang tính đột phá, lâu dài và bền vững. Thông qua các bài tham luận, nhiều đại biểu còn đề xuất các giải pháp hay cho định hướng phát triển của Phật giáo tỉnh nhà trong nhiệm kỳ mới.

Những hoạt động mang tinh thần “tốt đạo đẹp đời” đã góp phần phát huy được tinh thần “tương thân tương ái” trong đông đảo tăng, ni, phật tử và cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho các đối tượng nghèo, những hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống. Tinh thần ấy có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng, tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ từ cộng đồng xã hội. Thông qua các hoạt động của Phật giáo tỉnh nhà, Bình Dương ngày càng được biết đến như là một điểm đến của sự yêu thương, tự do, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhiều đột phá...

Một trong những đột phá rõ nét trong công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII đã được toàn thể đại hội nhất trí biểu quyết có thể kể đến là sự đổi mới trong quan điểm về tổ chức, cơ cấu nhân sự vừa kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, mang tính kế thừa. Cũng trên tinh thần đó, quan điểm “ổn định và phát triển”, trong đó ổn định trước rồi mới phát triển sau; giảm thiếu tối đa tình trạng một người kiêm nhiệm quá nhiều việc; các ban, ngành trong tổ chức Tỉnh hội đưa ra được phương hướng, mục tiêu phát triển cụ thể cho mảng ngành của mình...

Trong tinh thần nghiêm túc, Đại hội trù bị PGBD đã thống nhất toàn diện các mục tiêu, phương hướng Phật sự trong nhiệm kỳ mới. Thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng ban Nhân sự đã thông qua danh sách dự kiến Ban Trị sự Tỉnh hội gồm 47 thành viên chính thức và 5 thành viên dự khuyết. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTSTW GHPGVN đã lấy ý kiến biểu quyết của đại biểu về danh sách nhân sự với số lượng biểu quyết đạt 100%.

Phiên họp trù bị đã thành công tốt đẹp. Đại hội chính thức sẽ diễn ra vào sáng nay (5-1-2012) với nhiều nội dung quan trọng. Theo đó, tân Ban Trị sự Tỉnh hội nhiệm kỳ VIII sẽ suy cử Ban Thường trực Tỉnh hội nhiệm kỳ mới.  

 Thượng tọa Thích Huệ Thông, Q.Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội cho biết: “Công tác Phật sự không phải là không có khó khăn nhưng chúng tôi đã rất cố gắng làm việc hết sức mình với tinh thần đoàn kết một lòng cho sự phát triển chung của GHPGVN nói chung và PGBD nói riêng. Sự đồng thuận nhất trí của các chư tôn đức, sự nỗ lực của tất cả tăng, ni, phật tử cũng như những ai yêu quý Phật giáo đã làm nên thành công này.

Mừng cho những thành tựu đạt được, chúng tôi càng phải cố gắng hơn trong nhiệm kỳ tới để củng cố tổ chức, hoạt động đồng bộ hơn để Phật giáo phát triển hơn nữa. Cụ thể, về nhân sự, chúng tôi tính đến sự kế thừa và phát triển những người trẻ. Trong Ban Trị sự người có tuổi đời trên 60, đòi hỏi có uy đức là 15 vị, tỷ lệ 28%; từ 45 - 60 tuổi có 19 vị (37%), dưới 45 tuổi có 18 vị (35%). Qua đó, chúng tôi muốn tạo điều kiện cho bạn trẻ phát huy ưu điểm của sức trẻ, lòng nhiệt tình và sáng tạo, là cơ hội để bạn trẻ rèn luyện, trưởng thành, đồng thời tạo nguồn nhân lực kế thừa về lâu dài cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà”.

QUỲNH NHƯ

N.TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter