Phát hành bộ tem chung Việt Nam - Lào

Cập nhật: 17-07-2012 | 00:00:00

Chiều mai (18-7), bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam - Lào: Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012” sẽ chính thức được tổ chức phát hành đặc biệt tại Thủ đô hai nước Việt Nam và Lào.

  Ảnh minh họaĐây là một trong những hoạt động của đề án “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm thể hiện sâu đậm mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt nam - Lào. 

Để triển khai việc phát hành tem chung giữa hai nước, từ năm 2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giao nhiệm vụ cho Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam làm đầu mối triển khai các công việc liên quan. Việc xác định nội dung, tên gọi bộ tem, công tác thiết kế, in ấn và tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem đã được Bưu chính Việt Nam với Bưu chính Lào trao đổi, bàn bạc, thống nhất qua các cuộc họp, gặp mặt diễn ra trong năm 2011 - 2012.

Các hoạ sỹ của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam đã phối hợp với hoạ sỹ của Bưu chính Lào thể hiện nhiều ý tưởng thiết kế khác nhau cho bộ tem, để trình duyệt các cấp. Cuối cùng, bộ tem do hoạ sĩ Võ Lương Nhi (hoạ sĩ Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam) thể hiện đã được lựa chọn.

Bộ tem gồm 2 mẫu, khuôn khổ 46x31 (mm), giá mặt 2000đ và 12000đ. Mẫu 1 (giá mặt 2000đ) thể hiện hình ảnh chân dung hai vị Lãnh tụ Đảng và Nhà nước đầu tiên của hai nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kayxỏn Phômvihản, trên nền hình ảnh quốc kỳ của hai nước.

Mẫu 2 (giá mặt 12000đ) thể hiện hình ảnh hai công trình văn hoá đặc sắc của hai nước là Chùa Một cột (Hà Nội, Việt Nam) và Thạt Luông (Viêng Chăn, Lào) được đặt trên nền những bông hoa hữu nghị, cách điệu theo hình ảnh quốc hoa của hai nước là hoa Sen (Việt Nam) và hoa Chăm-pa (Lào).

Từ mẫu tem này, hai nước sẽ cùng sử dụng hình ảnh mẫu thiết kế chung trên tem của nước mình, chỉ thay đổi nội dung quốc hiệu, ngôn ngữ thể hiện trên tem, và cùng tổ chức phát hành theo nghi thức phát hành đặc biệt vào ngày 18-7-2012 tại Thủ đô của hai nước.

Tại Việt Nam, bộ tem được tổ chức phát hành đặc biệt lúc 14 giờ ngày 18-7-2012 tại Giao dịch Trung tâm Bưu Điện TP. Hà Nội. Theo kế hoạch 1,1 triệu bộ tem này sẽ được in và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính Việt Nam. Bên cạnh đó, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam cũng hỗ trợ trong việc in 200 nghìn mẫu tem cho Bưu chính Lào.

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter