Phát hiện 1.500 thùng chứa chất thải nguy hại chưa qua xử lý

Cập nhật: 05-11-2014 | 09:07:15

Khoảng 1 giờ ngày 4-11, hàng chục hộ dân trong khu vực xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã chắn cổng ngăn cản các xe chở nguyên liệu vào Nhà máy thép Đồng Tiến Nhật-Việt yêu cầu nhà máy dừng hoạt động và giải thích cho người dân tình trạng khói thải từ nhà máy có mùi rất khó chịu, gây ngột ngạt, khó thở cho các hộ dân sống xung quanh Nhà máy.

Nhận được tin báo của dân, qua kiểm tra thực tế tại Nhà máy thép Đồng Tiến Nhật-Việt (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn thép Đồng Tiến), các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện khoảng 1.500 thùng phuy sắt chứa hóa chất, dung môi, keo, sơn… đã qua sử dụng nhưng chưa được xử lý, làm sạch để rải rác tại đống phế liệu ngoài trời và trong kho chờ ép thành bánh đưa vào lò luyện sản xuất thép.

Đại diện phía Nhà máy thép Đồng Tiến Nhật-Việt đóng tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1-Đại Dương (xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng khai nhận, trước đó đã đưa vào lò luyện khoảng 300 thùng phuy khác và khói từ lò luyện thải ra gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên.

Theo các hộ dân chắn ở cổng Nhà máy phản ánh, khói từ nhà máy xả ra gây khó thở từ tối ngày 3-11, tuy nhiên do tình trạng kéo dài, không thể chịu đựng được nên đến đêm người dân đã ra bao vây cổng nhà máy.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Nhà máy dừng hoạt động của lò luyện và đưa số thùng phuy còn lại đến nơi có đủ chức năng để xử lý chất độc hại. Số thùng phuy trên được vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về.

Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Đến trưa cùng ngày, sau khi cơ quan chức năng giải quyết xong và ra giải thích các hộ dân mới chịu rút đi để cho xe chuyên dùng vào chở số thùng phuy chứa hóa chất đưa đi xử lý./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter