Phát hiện đảo “đang mọc” trên Biển Đỏ

Cập nhật: 31-12-2011 | 00:00:00

Hình ảnh vệ tinh đã chụp được “cư dân” mới “chào đời” trên Biển Đỏ: một hòn đảo đang bốc khói.

Hòn đảo được sinh ra trong đợt phun trào núi lửa trong lòng Biển Đỏ vào đầu tháng này.

 Hình ảnh chụp được cột khói trắng bốc cao và một hòn đảo đang hình thành trên Biển Đỏ. Được biết, ngư dân trong khu vực đã thấy những dòng dung nham phụt cao tới 30m lên trên mặt biển vào ngày 19-12 vừa qua. Theo Erik Klemetti, nhà núi lửa tại Đại học Denison, ở Granville, Ohio, có thể đây là ngày hiện tượng phun trào bắt đầu.

Những cột khói bụi bốc cao đã  được vệ tinh của NASA chụp vào ngày 20 và 22 tháng 12 vừa qua. Đến ngày 23-12, hình ảnh chụp ở vị trí này cho thấy có vẻ như một hòn đảo mới đã hình thành ở trên Biển Đỏ, ngoài khơi Yemen.

“Tôi ngạc nhiên về tốc độ hình thành của hòn đảo”, Klemetti cho biết.

Các nhà khoa học hiện đang theo dõi sát hòn đảo mới, xem nó liệu có thể tồn tại được lâu.

“Nhiều khi các đảo được hình thành chỉ trong thời gian ngắn, bởi chúng thường được tạo nên từ tro bụi hóa lỏng của núi lửa. Vì vậy chúng nhanh chóng bị sóng biển phá hủy”,  Klemetti cho biết. Tuy nhiên hoạt động núi lửa cũng có thể mạnh hơn và chiến thắng được sự ăn mòn của sóng biển.

Đảo mới được hình thành không phải là hiếm gặp. Trong số các đảo mới hình thành có đảo Surtsey, ngoài khơi Iceland, Anak Krakatau ở Indonesia, hay Hunga Tonga-Hunga Ha`apai ở Tonga.

Theo Space

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter