Phát hiện mộ tập thể chôn các nạn nhân của Khmer Đỏ

Cập nhật: 06-08-2012 | 00:00:00

Một ngôi mộ tập thể được tin là chứa hài cốt của hàng trăm nạn nhân thời Khmer Đỏ đã được phát hiện ở tây bắc Campuchia, giới chức nước này hôm nay cho biết.

Các công nhân đã tìm thấy các phần hài cốt của ít nhất 17 người hồi tuần trước khi họ sử dụng một máy xúc để đào đất phục vụ một dự án thương mại tại quận Kralanh thuộc tỉnh Siem Reap , phó chỉ huy quân cảnh tỉnh Siem Reap Nhim Seila cho hay.

 

“Một số hộp sọ được tìm thấy trong tình trạng bị bịt mắt, tay và chân bị trói bằng dây giày”, ông Nhim nói, cho biết thêm rằng nhiều hộp sọ dường như đã hứng chịu các cú đánh rất mạnh.

“Theo người dân địa phương, đây từng là nơi Khmer Đỏ sát hại những người vô tội hàng ngày vào thời điểm đó. Tôi cho rằng có hàng trăm bộ hài cốt trong ngôi mộ”, ông Nhim nhận định.

Lực lượng quân cảnh đã phong tỏa hiện trường để tiến hành điều tra.

Hàng nghìn môi mộ tập thể từ thời Khmer Đỏ nằm rải rác trên khắp Campuchia. Trong thời kỳ cầm quyền của Khmer Đỏ vào cuối những năm 1970, ước tính có tới 2 triệu người đã chết do bị bỏ đói, lao động quá sức, bị tra tấn hoặc bị tàn sát.

Trung tâm tài liệu Campuchia, nơi nghiên cứu các tội ác của Khmer Đỏ, vào năm 1998 xác định rằng Kralanh là một “Cánh đồng Chết” và ước tính khoảng 35.000 thi thể đã bị chôn tại đây, giám đốc trung tâm Youk Chhang cho biết.

Ông Youk nói ông hi vọng tòa án xét xử tội diệt chủng tại Campuchia, được Liên hiệp quốc hậu thuẫn, hiện đang xét xử 3 thủ lĩnh hàng đầu của Khmer Đỏ, sẽ tới khám nghiệm hiện trường để tìm kiếm thêm các bằng chứng về tội ác của lực lượng này.

“Các hài cốt không thể yên nghỉ cho tới khi sự thật được làm sáng tỏ”, ông Youk nói.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter