Phát hiện thêm 5 thi thể, thuyền trưởng bị tố bỏ tàu

Cập nhật: 18-01-2012 | 00:00:00

Sau khi dùng mìn để mở lối vào, các nhân viên cứu hộ Italia đã tìm thấy thêm 5 thi thể nữa bên trong con tàu du lịch gặp nạn Concordia, nâng tổng số người thiệt mạng lên 11. Trong khi đó, thuyền trưởng bị tố bỏ tàu để thoát thân trước.

Giới chức trách Italia cho hay 4 người đàn ông và 1 phụ nữ đã được tìm thấy trên con tàu bị lật nghiêng sau khi nó đâm phải đá ngầm vào thứ sáu vừa qua.

Hiện các thẩm phán đang thẩm vấn thuyền trưởng của tàu Francesco Schettino. Viên thuyền trưởng bị giam giữ vì bị tình nghi nghộ sát. Tuy nhiên thuyền trưởng Schettino khẳng định không làm gì sai.

  Tàu gặp nạn ngay gần đảo Giglio

Mặc dù Schettino chưa chính thức bị buộc tội, song các công tố hôm nay đã yêu cầu tiếp tục giam giữ viên thuyền trưởng.

Theo một đoạn băng ghi đoạn hội thoại được cho là giữa viên thuyền trưởng và một quan chức cảng ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, thì thuyền trưởng Schettino đã rời tàu trước khi tất cả các hành khách thoát được ra ngoài. Và có vẻ như viên thuyền trưởng từ chối trở lại tàu để phối hợp cứu hộ.

Một người đàn ông tự nhận là người đứng đầu cảng Livorno, Gregorio de Falco, liên tục yêu cầu thuyền trưởng quay trở lại tàu để giúp đỡ hành khách bị mắc kẹt. “Schettino, ông có thể tự cứu mình khỏi biển, nhưng tôi chắc chắn khiến ông phải hối tiếc. Lên tàu đi”, ông de Falco nói. Đầu tiên, thuyền trưởng trả lời là có các nhân viên cứu hộ trên tàu rồi sau đó là hình tối om, không thấy gì.

Dùng mìn mở lối vào tàu

Ngay sau bình minh ngày hôm qua, đội cứu hộ đã dùng mìn cho nổ nhiều lỗ trên tàu để vào các khu vực họ chưa tìm kiếm. Hiện con tàu đang nằm nghiêng, cách đảo Giglio chỉ vài mét.

Sau đó, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thêm 5 thi thể. Chưa rõ họ là hành khách hay thủy thủ. Tất cả đều mặc áo phao, khoảng 50-60 tuổi.

Các thi thể được tìm thấy gần điểm tập hợp trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp.

Trước khi các thi thể mới được phát hiện, giới chức Italia cho biết 29 người trên tàu vẫn mất tích.

Các nhóm chuyên gia lặn hiện đang tham gia công tác cứu hộ, song hoạt động của họ bị ảnh hưởng do thời tiết xấu.

Con tàu, chở 4.200 hành khách và thủy thủ đoàn, đã bị vỡ toác thân khi đâm phải đá vào hôm thứ sáu vừa qua, chỉ vài giờ sau khi rời cảng Civitavecchia trong hành trình ngao du trên Địa Trung Hải một tuần.

Một số người đã buộc phải bơi vào bờ khi con tàu bị nghiêng, khiến thuyền cứu hộ khó có thể thả xuống.

Hình ảnh quay từ một chiếc trực thăng được công bố hôm nay cho thấy rất nhiều người đu dây thừng xuống dưới thân tàu để tới được chỗ thuyền cứu hộ.

Vào ngày hôm qua, một tờ về tàu biển cho biết họ có thể lần ra đường đi của tàu Costa Concordia qua thông tin thu thập từ vệ tinh. Tờ báo còn công bố một bản đồ so sánh đường đi vào hôm thứ sáu vừa qua với đường đi trước đó của tàu, cho thấy lộ trình ngày gặp nạn khác hẳn lộ trình thông thường.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter