Phạt tới 50 triệu đại lý kinh doanh “xăng dỏm”

Cập nhật: 20-01-2013 | 00:00:00

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng, Bộ Công Thương đã đề xuất nâng mức xử phạt đối với các doanh nghiệp, đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi bán "xăng dỏm" lên mức 40-50 triệu đồng thay vì mức 20-30 triệu đồng như hiện nay.

Theo đó, đối với hành vi về chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường, Bộ Công Thương đề xuất mức phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi đưa xăng dầu vào lưu thông có chất lượng không phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Tiêu chuẩn công bố áp dụng.

  Ảnh minh họaNếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xăng dầu có hành vi làm thay đổi chất lượng xăng dầu hoặc gian lận về chất lượng xăng dầu trong quá trình thực hiện dịch vụ sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Ngoài ra, tùy theo hành vi vi phạm, doanh nghiệp còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu hoặc Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu từ 1 - 6 tháng; hoặc từ 12 - 24 tháng.

Về hành vi niêm yết giá bán và giá bán lẻ xăng dầu, dự thảo mới cũng đề xuất phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi như không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu hoặc niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng; Niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân đầu mối quy định; Bán sai giá niêm yết do thương nhân đầu mối quy định.

Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối quy định.

Đặc biệt, tùy thuộc theo hành vi vi phạm doanh nghiệp còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu từ 1 tháng đến 3 tháng hoặc từ 6 tháng đến 12 tháng.

Cùng với đó, dự thảo này cũng quy định đối với hành vi vi phạm về sử dụng phương tiện đo lường trong kinh doanh xăng dầu. Cụ thể, Bộ Công Thương cũng đề xuất mức phạt tiền lên mức 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi tự ý tháo dỡ niêm phong, kẹp chì, dấu kiểm định, tem kiểm định trên phương tiện đo mà không thông báo với cơ quan có thẩm quyền theo quy định; làm thay đổi tình trạng kỹ thuật và đặc tính đo lường của phương tiện đo như tác động, điều chỉnh, sửa chữa, thay thế, lắp thêm, rút bớt thiết bị của phương tiện đo hoặc sử dụng các thiết bị khác để điều chỉnh sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn cho phép.

Mức phạt trên còn được áp dụng với các hành vi sử dụng phương tiện đo bị sai, bị hỏng hoặc không đúng quy định về đo lường xăng dầu; sử dụng phương tiện đo xăng dầu không có Giấy chứng nhận kiểm định, dấu kiểm định, tem kiểm định theo quy định; không thực hiện kiểm định phương tiện đo trong thời hạn quy định theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; hoặc có hành vi gian lận khác về đo lường khi bán xăng dầu.

Đối tượng có hành vi vi phạm nêu trên còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu từ 1 - 6 tháng. Nếu vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm hoặc vi phạm trong thời gian thực hiện bình ổn giá sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu từ 12 - 24 tháng.

Hiện dự thảo thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng, đang được Bộ Công Thương công bố lấy ý kiến nhân dân.

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter