Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần những chính sách thiết thực hơn

Cập nhật: 12-04-2014 | 00:00:00

Theo con số thống kê chưa chính thức, Việt Nam chỉ có khoảng 2.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (DN CNHT), trên địa bàn Bình Dương chỉ khoảng vài trăm DN. Để phát triển công nghiệp bền vững, cần có thêm những chính sách thiết thực để thúc đẩy CNHT mạnh hơn.

Thực trạng khó khăn

Các ngành dệt may, da giày, cơ khí, điện tử, chế biến gỗ phát triển mạnh ở Bình Dương, đóng góp lớn trong tăng trưởng kinh tế, cũng như giải quyết việc làm. Để phục vụ sự phát triển của các ngành này, trên địa bàn đã hình thành các ngành sản xuất nguyên phụliệu. Song nhìn chung, số DN CNHT ở Bình Dương còn ít ỏi, nhỏ lẻ. Trong lĩnh vực dệt may, DN CNHT chỉ chiếm khoảng 10% trên tổng số DN, trong ngành da giày là 20%... Trên thực tế hàng ngàn DN sản xuất, xuất khẩu (SXXK) vẫn sử dụng nguyên phụ liệu nhập khẩu là chủ yếu.  

Bình Dương có ngành da giày phát triển mạnh nhưng công nghiệp hỗ trợ chưa đáp ứng được nhu cầu. Trong ảnh: Sản xuất giày xuất khẩu tại tập đoàn TBS Ảnh: B.ANH

Để giảm dần việc phụ thuộc vào nước ngoài, Chính phủ đãban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngành CNHT. Theo Quyết định số 34/2007/QĐ-BCN của Bộ Công nghiệp phê duyệt Quy hoạch phát triển CNHT đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020, Trung ương giao nhiệm vụ cho Bình Dương phát triển Trung tâm nguyên phụ liệu ngành dệt may và da giày, hình thành khu CNHT cho việc SX động cơ ô tô, phát triển khu, cụm CNHT cơ khí.

Để thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương và Chính phủ, Sở Công thương đãxây dựng Đề án định hướng phát triển các ngành CNHT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 ở 5 nhóm ngành: dệt may, da giày, cơ khíchếtạo, điện tửtin học, chếbiến gỗ. Đề án này đãđược UBND tỉnh thông qua vào cuối năm 2011 với các nhóm giải pháp thu hút vốn đầu tư vàcông nghệ, phát triển nguồn nhân lực, liên kết giữa SX và tiêu thụ các sản phẩm của ngành CNHT, chống ô nhiễm môi trường, cơ chế phối hợp giữa Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo đề án này, tỉnh đãthành lập Hội đồng thẩm định dự án phát triển CNHT và tích cực xúc tiến kêu gọi đầu tư. Theo ông Trần Văn Rạng, PhóGiám đốc Sở Công thương: “Đến nay Hội đồng thẩm định vẫn chưa thẩm định, hỗ trợ được dự án nào. Một phần do các DN CNHT đãthành lập trước đó, một phần do các DN nằm trong các KCN, chúng tôi không nắm hết được…”.

Cần một “cú hích”

Dù đãcónhiều chính sách hỗ trợ ngành CNHT, nhưng 2 năm qua, Bình Dương thực sự vẫn chưa cóDN nào được thụ hưởng những chính sách ưu đãi. Nhằm đồng hành, tháo gỡ khókhăn, hỗ trợ thị trường cho DN, UBND tỉnh, các ngành chức năng đãtổ chức nhiều buổi đối thoại với DN. Qua đó, hầu hết các DN vừa và nhỏ ngành CNHT cho biết họđang gặp rất nhiều khókhăn. Nếu không đầu tư máy móc công nghệ mới, quy trình SX mới như áp dụng các hệ thống QLCL ISO9001 hay ISO14001 thì không thể SX ra được các sản phẩm đáp ứng nhu cầu, DN sẽ không cóchỗ đứng trên thị trường và đương nhiên sẽ phá sản. Mặt khác, DN phải vay ngân hàng để đầu tư nhà máy, quy trình SX hiện đại, SX tốt, cóthị trường, nhưng lại “chết” vì lãi suất quá cao. Qua thực tế ở các nước phát triển, DN CNHT phát triển theo từng mảng ngành mới phát huy được tính tích cực và cóhiệu quả.

Các DN CNHT, đặc biệt DN vừa và nhỏ kiến nghị Chính phủ cần cónhững chính sách hữu hiệu, nhằm thúc đẩy CNHT phát triển, như cấp tài chính trực tiếp, nhất là những DN hiện nay đãđầu tư SX và đang phải gánh một khoản nợ ngân hàng thương mại với lãi suất cao. Bên cạnh đólà các chính sách nhằm tạo điều kiện cho DN mở rộng quy mô nhà xưởng, đầu tư công nghệ, tiếp cận nghiên cứu khoa học, đào tạo tay nghề chất lượng cao, hợp tác quốc tế về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ xúc tiến thương mại qua các hội chợ triển lãm, hội nghị giao thương… Đặc biệt là cần phải sửa vốn điều lệ hay vốn tự cócủa DN mới quyết định DN đólà DN vừa và nhỏ hay không. Nếu định nghĩa về tổng tài sản mà tính cả vốn vay như trên thì nhiều DN vừa và nhỏ thực sự sẽ không được thụ hưởng chính sách. Trước mắt cần giảm thuế VAT cho DN, điều này sẽ tác động trực tiếp đến giá bán ra và tăng khả năng tiêu thụ hàng hóa cho DN.

Thời gian không còn nhiều, kinh tế hội nhập hoàn toàn đang đến gần, đồng nghĩa với việc mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn, đồng thời việc cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn, song xuất phát điểm của nền CNHT ở Bình Dương nói riêng, Việt Nam nói chung lại hết sức non yếu. Để công nghiệp Bình Dương cóthể tự đứng trên chính đôi chân của mình, giảm dần sự lệ thuộc vào nhập khẩu, tiến đến đạt chuẩn tỉnh công nghiệp, góp phần xây dựng Việt Nam thành nước cócông nghiệp phát triển, cần lắm một sự hỗ trợ quyết liệt từ Trung ương. Mỗi khi đãcócác chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo lực thì việc kêu gọi, thu hút đầu tư cho ngành CNHT cũng sẽ cóhiệu quả hơn.

- PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ CÔNG THƯƠNG TRẦN VĂN RẠNG: Cần chính sách hỗ trợ từ Trung ương để nắm chắc thời cơ

Ngành CNHT ở Bình Dương còn rất nhỏ bé. Đa số các DN SXXK đều nhập nguyên phụ liệu từ nước ngoài. Đơn cử ngành da giày, không kể các DN FDI, toàn tỉnh chỉ có 2 DN lớn khép kín quy trình SX từ A đến Z là Giày Thái Bình và Đông Hưng. Còn ngành dệt may thì mới chỉ có Công ty Liên doanh Việt Hồng (KCN Việt Hương) đã dệt vải tại chỗ và cung cấp vải cho hàng loạt công ty dệt may.

Theo chỉ đạo của Trung ương, Sở Công thương đã xây dựng Đề án phát triển CNHT, tích cực mời gọi đầu tư thành lập Cụm CNHT ngành lắp ráp ô tô do Công ty Ô tô Transimexco làm chủ đầu tư ở huyện Phú Giáo, nhưng không thành công. Hiện tỉnh đang xúc tiến thành lập Cụm CNHT ngành dệt may tại KCN Bàu Bàng rộng 200 ha. Xác định cần sớm nắm chắc thời cơ do Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương mang lại, Bình Dương đang đề xuất Bộ Công thương sớm có chính sách hỗ trợ ngành CNHT để tránh vuột mất cơ hội.

- TRƯỞNG PHÒNG QUẢN LÝ CN, SỞ CÔNG THƯƠNG NGUYỄN VĂN QUANG: Tập hợp kiến nghị của doanh nghiệp về chính sách hỗ trợ

Do Quyết định 12/2011/ TTg chưa hỗ trợ DN CNHT nhiều, nên chúng tôi đang tập hợp các kiến nghị, đề xuất của DN gửi lên Bộ Công thương, để bộ sớm ban hành một quyết định mới với các chính sách hỗ trợ DN thuộc ngành CNHT nhiều hơn, thiết thực hơn.

- GIÁM ĐỐC CÔNG TY LIÊN ANH TRƯƠNG THỊ THÚY LIÊN: Hoạt động cung cấp nguyên phụ liệu rất hiệu quả

Chúng tôi thành lập Trung tâm nguyên phụ liệu dệt may và da giày Liên Anh ở Tân Bình, TX.Dĩ An đã được mấy năm nay. Ngoài việc cung cấp nguyên phụ liệu cho nhà máy Liên Phát, Liên Anh, chúng tôi còn cung cấp nguyên phụ liệu cho một số DN, rất hiệu quả.

BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter