Phát triển Đảng trong doanh nghiệp: Có chuyển biến, nhưng...

Cập nhật: 20-10-2011 | 00:00:00

Thời gian gần đây, công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp (DN) có nhiều chuyển biến, nhưng chỉ dừng lại ở các tổ chức cơ sở Đảng thuộc DN Nhà nước, trong khi các DN có vốn FDI gặp rất nhiều hạn chế... Đâu là nguyên nhân? Tháo gỡ bằng cách nào? Phóng viên Báo Bình Dương đã có buổi trao đổi với Bí thư Đảng ủy Khối DN Trần Văn Phúc. 

 - Ông có thể cho biết kết quả công tác phát triển đảng viên (ĐV) năm nay?

- 9 tháng qua, các cơ sở Đảng trong khối DN quan tâm nhiều đến công tác phát triển Đảng trong thanh niên công nhân (TNCN), nhất là những công nhân có tay nghề. Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ đã quyết định kết nạp 198 ĐV, đạt 123% chỉ tiêu đề ra. Như ngày 17-10 vừa qua, Đảng bộ xem xét kết nạp cho 20 ĐV và tháng tới, sẽ kết nạp số lượng tương tự. Đạt được kết quả này, Đảng bộ khối DN đã kịp thời chỉ đạo và các cơ sở Đảng cũng đặc biệt triển khai thực hiện ráo riết.

Để tiếp tục tạo nguồn phát triển Đảng, Đảng ủy Khối DN đã mở 5 lớp bồi dưỡng kết nạp ĐV cho 677 quần chúng ưu tú, trong đó mở 1 lớp cho công đoàn Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam - Singapore, 1 lớp cho Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC). Nhờ vậy, kế hoạch phát triển Đảng trong TNCN mà tỉnh giao, Đảng bộ đã hoàn thành vượt kế hoạch. Thế nhưng, thực tế con số vẫn còn khiêm tốn.

- Thưa ông, làm thế nào để vượt qua những cản ngại trong công tác phát triển Đảng trong DN ngoài Nhà nước?

 Quan tâm nhiều hơn nữa công tác phát triển Đảng trong DN có vốn FDI - Ai cũng biết, lực lượng TNCN đang làm việc và sinh sống ở Bình Dương rất đông, nhưng để phát triển Đảng trong đội ngũ này thì rất khó. Nguyên nhân là do TNCN sống nhiều nơi, không ổn định nên việc thẩm tra lý lịch gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, Đảng bộ khối vẫn cố gắng xác minh và chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng nếu hồ sơ nào khó thì gửi lên Đảng ủy khối thẩm tra, thậm chí đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy xác minh, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở dễ dàng phát triển ĐV mới.

- Đối với các DN FDI, công tác này càng khó khăn hơn, phải không?

- Đúng! Tuy nhiên, Đảng ủy khối lúc nào cũng quan tâm công tác phát triển Đảng trong DN này. Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy lưu ý DN nào có ĐV thì nơi đó sẽ được thành lập chi bộ. Đây cũng là điều kiện dễ dàng phát hiện quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Nói là nói vậy, nhưng trên thực tế để phát triển ĐV trong DN có vốn FDI có hiệu quả không hề đơn giản. Hầu hết DN có vốn FDI quan tâm nhiều đến lợi nhuận chứ ít chú trọng đến công tác xây dựng tổ chức Đảng hay hoạt động đoàn thể... Để làm chuyển biến công tác phát triển Đảng trong DN có vốn FDI, theo tôi, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm giúp cho DN nhận thức đúng vai trò của Đảng, cũng như quyền và lợi ích khi tham gia hoạt động các tổ chức đoàn thể cho chủ DN và người lao động...

- Hạn chế được nhìn nhận, nhưng biện pháp tháo gỡ ra sao, thưa ông?

- Tỉnh đã có Chương trình số 13 về phát triển xây dựng tổ chức Đảng ngoài DN Nhà nước, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng ban... Đây chỉ là cơ sở ban đầu, chúng tôi còn chờ văn bản hướng dẫn để có điều kiện chỉ đạo cụ thể, tạo thuận lợi cho quá trình thực hiện công tác phát triển Đảng và đoàn thể, nhất là trong lực lượng TNCN, trong DN liên doanh và DN có vốn FDI.

- Xin cảm ơn ông!

HÒA NHÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter