Phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Cần nhiều giải pháp đồng bộ

Cập nhật: 09-10-2014 | 08:07:44

 Sau 4 năm thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư (khóa X) về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII) trong tình hình mới và 3 năm thực hiện Chương trình số 13-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển tổ Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN), công tác xây dựng và phát triển Đảng trong các DNNKVNN đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, để tiếp tục đẩy mạnh phát triển Đảng trong khu vực này, vẫn cần có thêm các giải pháp đồng bộ.

 Chi bộ Công ty Bao bì MM.Vidon trong buổi ra mắt thành lập Ảnh:T.THẢO

 Từ một chi bộ thành lập mới

Vừa qua, Chi bộ Công ty Bao bì MM.Vidon (Khu công nghiệp Sóng Thần 3) đã chính thức được thành lập và ra mắt. Công ty Bao bì MM.Vidon được thành lập ngày 31-12-2013 trên cơ sở tách ra từ Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Viễn Đông. Hiện công ty có đến 60% vốn đầu tư nước ngoài của DN đến từ Áo và Đức.

Ông Lê Văn Dũng, Bí thư Chi bộ công ty cho biết, tuy mới được chính thức thành lập, nhưng trên thực tế chi bộ đã có bề dày hoạt động từ nhiều năm qua. Chi bộ luôn đồng hành với sự phát triển của công ty, cùng lãnh đạo DN thực hiện đúng đắn đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong sản xuất, kinh doanh; thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động...

Ông Bùi Quang Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc công ty đã ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của chi bộ cho sự phát triển của DN thời gian qua. Vì vậy, Ban giám đốc luôn sẵn sàng hỗ trợ chi bộ cả về thời gian lẫn kinh phí hoạt động. Đồng thời, với vai trò tiên phong gương mẫu, các đảng viên trong chi bộ cũng sẽ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyên môn, đẩy mạnh tuyên truyền cho công nhân lao động về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ông Trần Văn Mến, Phó Bí thư Đảng ủy khối DN phấn khởi cho biết, có thể nói đây là DN có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên trên địa bàn tỉnh thành lập chi bộ tại DN, mang tên DN và được DN hỗ trợ hết mình. Điều này cho thấy, nhận thức của nhiều chủ DN về tổ chức Đảng trong DN đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Vẫn cần những giải pháp đồng bộ

Theo số liệu thống kê, tính đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh có 66 tổ chức Đảng trong DNNKVNN; trong đó có 11 tổ chức Đảng trong các DN có 100% vốn nước ngoài với 911 đảng viên. Qua 3 năm thực hiện Chương trình 13-CTr/ TU, toàn Đảng bộ đã phát triển thêm 24 tổ chức Đảng trong các DNNKVNN, đạt 48% so với chỉ tiêu giao; kết nạp mới 203 đảng viên. Bên cạnh đó, công tác xây dựng tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên và hội phụ nữ cũng được đẩy mạnh thực hiện, đem lại nhiều kết quả tốt. Riêng Đảng ủy khối DN, từ tháng 9-2010 đến tháng 9-2014, đã thành lập được 21 tổ chức Đảng, trong đó có 15 tổ chức Đảng trong DNNKVNN với 79 đảng viên. Tuy nhiên nhìn chung, công tác xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DNNKVNN còn có những tồn tại, phát triển Đảng trong khu vực này vẫn còn là nhiệm vụ khó khăn.

Khó khăn lớn nhất chính là việc các chủ DN chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của tổ chức Đảng trong DN. Trong khi đó, việc tuyên truyền, vận động chủ DN, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài còn lúng túng, khó khăn. Nhiều chủ DN vẫn còn tâm lý né tránh việc thành lập tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể trong DN; chưa quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức Đảng, đoàn thể. Về phía đảng viên trong DNNKVNN cũng có tâm lý e dè nhất định… Ông Trần Văn Mến, Phó Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh chia sẻ: “Để thành lập được tổ chức Đảng trong DNNKVNN, chúng tôi phải rất kiên nhẫn trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của các chủ DN”.

Để công tác phát triển Đảng trong DNNKVNN thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, tại hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư khóa X về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII trong tình hình mới, ông Nguyễn Hữu Từ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đề nghị các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể chính trị tập trung quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong DNNKVNN; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, người lao động, nhất là người sử dụng lao động về ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc hình thành tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị trong DN; đổi mới phương pháp tiếp cận chủ DN theo hướng linh hoạt, thiết thực, hiệu quả; tập trung củng cố tổ chức Đảng, đoàn thể hiện có để tạo sức lan tỏa trong các DN lân cận…

 THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter