Phát triển quan hệ hợp tác quốc hội Việt Nam-Đức

Cập nhật: 13-03-2013 | 00:00:00

Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức, ngày 12-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã rời Frankfurt, tới Berlin – thủ đô Cộng hòa Liên bang Đức.

Chiều 13-3, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Liên bâng Đức Norbert Lammert đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Trụ sở Quốc hội Đức.

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trân trọng ký sổ lưu niệm và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức Norbert Lammert.

 Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.  Trân trọng cảm ơn Ngài Norbert Lammert và Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm đất nước Đức tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định chuyến thăm của đoàn nhằm thúc đẩy, làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược với Cộng hòa Liên bang Đức nói chung và với Quốc hội Đức nói riêng.

Bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức ngày càng hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ Việt Nam coi trọng tăng cường và ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác với Cộng hòa Liên bang Đức.

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Quốc hội Đức tiếp tục ủng hộ chính phủ cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam; đề nghị tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước, hai Quốc hội trong đó có các nhóm nghị sỹ hữu nghị; phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN-EU và các diễn đàn nghị viện mà hai Quốc hội đều là thành viên như ASEP, IPU.

Hai bên cũng cần tích cực phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát...; tăng cường phối hợp rà soát việc thực hiện những hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa chính phủ, bộ ngành và địa phương của hai nước.

Thay mặt Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức, Chủ tịch Quốc hội Norbert Lammert nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức; tin tưởng rằng, chuyến thăm lần này của đoàn sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như trong hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Norbert Lammert khẳng định Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức luôn ủng hộ và ưu tiên trong việc phát triển quan hệ với Việt Nam. Hai nước còn nhiều tiềm năng đẩy mạnh quan hệ hợp tác, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược ngày càng đạt nhiều thành tựu mới trong tương lai.

Ủng hộ việc phát triển quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức, Chủ tịch Quốc hội Norbert Lammert đề nghị Quốc hội hai nước duy trì việc trao đổi đoàn cấp cao; mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, các cơ quan của Quốc hội và các địa phương.

Trước đó, tại bang Hessen, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội bang Hessen, Norbert Kartmann và Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Tư pháp, hội nhập và châu Âu bang Hessen, Joerg Uwe Hahn.

Tại các cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với bang Hessen, trung tâm kinh tế-tài chính và giáo dục hàng đầu ở Đức và châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và bang Hessen thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, hợp tác tư pháp-pháp luật và giao lưu văn hóa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Đức, trong đó có một số thành viên Nhóm đặc trách quan hệ với bang Hessen - đầu mối thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy vai trò là cầu nối quan trọng trong quan hệ với Nghị viện Đức nói chung và Nghị viện bang Hétxen nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng đã tới thăm, tặng quà và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam; đại diện cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Trong ngày 13-3, một số cuộc gặp song phương đã diễn ra giữa Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng với Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Đức; Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã gặp và làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Đức. Lãnh đạo một số địa phương trong đoàn đã có cuộc gặp mặt Chủ tịch Nghị viện bang Berlin.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter