Phát triển và nâng cao hiệu quả của kinh tế tập thể

Cập nhật: 01-02-2013 | 00:00:00

2013 là năm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Luật Hợp tác xã sửa đổi được Quốc hội thông qua tháng 10-2012.

Trong năm nay, các đơn vị từng bước đưa kinh tế tập thể thực sự trở thành thành phần kinh tế quan trọng và cùng với kinh tế Nhà nước dần trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân.

 Một góc diện tích trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGap của một hợp tác xã.  Ông Nguyễn Văn Biên, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã nhận định như vậy tại cuộc gặp mặt báo chí cuối năm do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức ngày 1-2 tại Hà Nội.

Để tạo ra những chuyển biến tích cực của khu vực kinh tế tập thể trong năm 2013 và những năm tới, theo ông Biên, khu vực kinh tế tập thể cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối phát triển kinh tế tập thể của Đảng.

Ông Biên cho rằng việc phát triển kinh tế tập thể phải gắn bó mật thiết phục vụ đường lối và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, hướng vào phục vụ các nhu cầu và lợi ích của đông đảo các tầng lớp trong xã hội, nhất là các hộ kinh tế cá thể, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ và vừa, các hộ nông dân và những người lao động khác; phát triển các loại hình hợp tác xã mới trong các ngành, lĩnh vực mà xã hội có nhu cầu.

Các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm chỉ đạo, xác định phát triển kinh tế tập thể là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Các cấp ủy, chính quyền cần có biện pháp khuyến khích, tạo điều kiện để giúp các tổ chức kinh tế tập thể chủ động vươn lên, nhanh chóng khắc phục những hạn chế, yếu kém nội tại, củng cố tổ chức, nâng cao năng lực quản lý điều hành và hiệu quả hoạt động, phát huy lợi thế, sức mạnh vốn có của tổ chức kinh tế tập thể để tăng cường sức cạnh tranh so với các tổ chức kinh tế khác trên thị trường.

Năm 2012, trong khó khăn chung của nền kinh tế, khu vực kinh tế tập thể mà nòng cốt là các hợp tác xã vẫn duy trì được hoạt động ổn định, một số lĩnh vực vẫn có những bước phát triển tích cực.

Nhiều hợp tác xã được củng cố, đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; tỷ lệ hợp tác xã sản xuất kinh doanh có lãi vẫn đạt hơn 85%.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter