Phẫu thuật thành công ca song sinh dính liền bụng và ngực

Cập nhật: 26-11-2013 | 00:00:00
Chiều 26-11, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM đã phẫu thuật thành công, tách rời hai bé song sinh Phi Long– Phi Phụng, quê ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.  

Khoảng 15g chiều cùng ngày, sau 9 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tách rời được hai em bé 14 tháng tuổi Phi Long – Phi Phụng. Đến 17g, bé Phi Long đang nằm ở phòng hồi sức cấp cứu, trong khi bé Phi Phụng đang được may những mũi chỉ cuối cùng tạo hình thành bụng và ngực. Hai bé được đưa vào phòng mổ vào lúc 6g45’ sáng.

  Các bac sĩ thực hiện phẫu thuật thành công ca song sinh dính liền bụng và ngực

Đây là cặp song sinh hiếm gặp, dính liền phần tim, gan và đường mật trên diện rộng. Vì thế, các bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong nhiều khâu phẫu thuật, từ gây mê đến lập đường truyền, đặt nội khí quản rồi đến tách gan, tách tim, đóng thành bụng, thành ngực.

Các bác sĩ đã phải sử dụng miếng da nhân tạo để tạo hình thành bụng, thành ngực. Ca phẫu thuật huy động hơn 70 bác sĩ của các bệnh viện Nhi Đồng 2, Viện tim thành phố, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình thành phố.Chi phí ca phẫu thuật được tài trợ hoàn toàn vì gia đình cặp song sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trước khi phẫu thuật, bé trai Phi Long sức khỏe bình thường, bé gái Phi Phụng bị viêm phổi, vẹo cột sống, bị co gồng vì di chứng xuất huyết não. Hai bé Phi Long – Phi Phụng đã được nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức Bệnh viên Nhi Đồng 2 suốt 14 tháng, kể từ lúc sinh ra.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đây chỉ là giai đoạn thành công bước đầu, đó là gây mê và phẫu thuật. Sau đó, hai bé còn phải trải qua giai đoạn hồi sức vì bé Phi Phụng bị co gồng di chứng não và bị dị tật tim. Chính vì vậy giai đoạn hồi sức cũng hết sức khó khăn với hai bé. Với quyết tâm cao độ, bệnh viện sẽ làm mọi cách để các bé vượt qua được giai đoạn kế tiếp.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter