Phiến quân tấn công đoàn Chính phủ Afghanistan

Cập nhật: 13-03-2012 | 00:00:00

Ngày 13-3, phiến quân đã tấn công phái đoàn Chính phủ Afghanistan khi họ tới thăm ngôi làng Balandi ở miền Nam Afghanistan, nơi một binh sĩ Mỹ bị cáo buộc giết hại 16 dân thường hôm 11-3 vừa qua.

Theo phóng viên AP có mặt tại hiện trường, những kẻ tấn công đã xả súng vào phái đoàn trên từ nhiều hướng.

  Một binh sĩ Afghanistan nhìn về phía ngôi làng Balandi, nơi xảy ra vụ xả súng của binh sĩ Mỹ.Trong phái đoàn này có cả hai người anh em của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và các quan chức an ninh cấp cao.

Các quan chức cho hay ít nhất một người đã bị thương trong vụ nổ súng.

Tuy nhiên, Qayum Karzai, một trong những người em của Tổng thống Hamid Karzai, nói rằng các thành viên trong phái đoàn chính phủ đều an toàn và họ đã quay lại thành phố Kandahar.

Trước đó, một lính Mỹ đã bị bắt liên quan đến vụ sát hại 16 dân thường ở hai làng Balandi và Alkozai thuộc huyện Panjwai của tỉnh Kandahar. Phiến quân Taliban tại Afghanistan thề sẽ trả thủ vụ thảm sát trên.

Quốc hội Afghanistan ngày 12-3 cũng nêu rõ người dân nước này đã hết kiên nhẫn trước những hành vi của binh sĩ nước ngoài tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng có khả năng sẽ áp dụng án tử hình cho vụ thảm sát 16 dân làng ở Afghanistan.

Trong khi đó dư luận Mỹ cho rằng vụ xả súng cộng với vụ lính Mỹ đốt hàng chục cuốn kinh Koran linh thiêng của người Hồi giáo tháng trước sẽ không chỉ gây căng thẳng quan hệ của Mỹ và phương Tây với Afghanistan mà còn gây khó khăn cho kế hoạch của Lầu Năm Góc rút dần và kết thúc sự mệnh chiến đấu tại quốc gia Nam Á này vào năm 2014.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter