Philippines có thể nhập 100.000 tấn gạo Việt Nam

Cập nhật: 01-06-2012 | 00:00:00

 Bốc xếp gạo xuất khẩu tại Công ty cổ phần lương thực Hậu Giang.  Một ủy ban của Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) vừa đề nghị tìm nguồn cung ứng số lượng lớn gạo nhập khẩu của chính phủ từ Việt Nam và mạng tin BusinessWorld ngày 30-5 dẫn lời lãnh đạo NFA, ông Angelito T. Banayo, cho hay hồ sơ dự thầu 100.000 tấn gạo nhập khẩu thông qua hợp đồng liên chính phủ đã được hoàn tất ngày 28-5.

Việt Nam và Thái Lan, có hợp đồng cung cấp gạo với Philippines, đã gửi hồ sơ dự thầu sau khi nhận được lời chào mời của NFA vào tuần trước.

Theo ông Banayo, Việt Nam đã đưa ra một mức giá thấp hơn nhiều và điều kiện tốt hơn trong hợp đồng đấu thầu của họ và ủy ban đấu thầu của NFA đã đề nghị chấp thuận hồ sơ trên và chuyển tiếp đến Hội đồng NFA để phê chuẩn.

Ông Banayo nói: "Hy vọng Hội đồng NFA có thể quyết định trong tuần này để chúng tôi có thể liên lạc vào ngày 4-6, và họ có thể bắt đầu đưa hàng lên tàu ngày 11-6."

Khối lượng thầu mua gạo của Việt Nam và Thái Lan là một phần của 120.000 tấn gạo nhập khẩu mà Chính phủ Philippines sẽ mua trong năm nay.

Hiện Philippines đang hoàn tất hợp đồng mua 20.000 tấn gạo của Campuchia.

Các quan chức NFA cho biết, nếu thỏa thuận với phía Campuchia thất bại thì việc cung cấp 20.000 tấn gạo kể trên sẽ dành cho nước thắng thầu cung cấp 100.000 tấn gạo.

Philippines sẽ nhập khẩu tổng cộng 500.000 tấn gạo trong năm nay.

Hai tuần trước, NFA đã hoàn thành việc trao giấy phép cho khu vực tư nhân mua 380.000 tấn gạo.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter