Philippines: Hàng nghìn người mắc kẹt do bão Utor

Cập nhật: 11-08-2013 | 00:00:00

Cục Khí tượng Thủy văn Philippines đã đưa ra tín hiệu báo bão số 3 ở tỉnh Catanduanes và tín hiệu số 2 ở tỉnh Camarines Sur và Camarines Norte từ sáng sớm ngày 11-8.

Bản tin thời tiết lúc 11 giờ sáng cùng ngày của Cơ quan khí tượng, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (Pasaga) cho biết sức gió mạnh nhất gần tâm bão là 140 km/giờ (kph) và lốc xoáy 170km/giờ.

Bản tin cho biết vị trí tâm bão ở vào khoảng 340km về phía đông đô thị Daet tỉnh Camarines Norte và tiếp tục di chuyển về hướng tây tây bắc đảo Luzon, mỗi giờ đi khoảng 19km.

Người đứng đầu Cục Khí tượng Thủy văn Vicente Malano nhận định rằng "Labuyo" là cơn bão mạnh nhất sẽ đổ bộ vào Philippines trong năm nay và dự kiến sẽ vào tỉnh nông nghiệp phía đông bắc Aurora sáng sớm ngày 12-8. Khả năng mưa lớn sẽ xảy ra trên diện rộng, bao gồm cả ở thủ đô Manila.

Do tín hiệu bão sẽ đổ vào khu vực thủ đô, các công nhân đã dỡ các biển quảng cáo lớn ngoài trời dọc các con đường chính của Manila để đảm bảo an toàn.

Theo ông Malano, mỗi năm Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão và một số cơn bão đã tàn phá rất nặng nề.

Tháng 12-2012, gần 2.000 người thiệt mạng hoặc mất tích trong lũ lụt và lở đất khi cơn bão "Pablo" (tên quốc tế là Bopha) cắt ngang qua đảo Mindanao, phía nam Philippines. Khoảng 850.000 người đã phải sơ tán và nhiều người trong số họ phải lưu lại các trung tâm tạm trú hàng tháng sau cơn bão.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter