Philippines sẽ trình thêm nhiều bằng chứng chống Trung Quốc

Cập nhật: 12-03-2015 | 09:38:01

Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11-3, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo nước này đã hoàn tất phản hồi của mình, gồm bản đồ, biểu đồ và “rất nhiều” văn bản tài liệu, để trả lời các câu hỏi bổ sung mà tòa án quốc tế La Hay đặt ra liên quan đến vụ kiện của Manila trước Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Theo mạng tin GMA, Ngoại trưởng Del Rosario cho biết phản hồi của Philippines, được hoàn tất với sự giúp đỡ của các tổ chức tư vấn pháp lý đặt tại Washington, sẽ được trình lên tòa án quốc tế vào ngày 13/3 hoặc 16/3 - thời hạn chót mà tòa án đặt ra.

Ngoại trưởng Philippines nói: “Có 26 câu hỏi và chúng tôi đã trả lời toàn bộ. Chúng bao gồm bản đồ và biểu đồ. Số lượng là rất lớn."

Theo ông Del Rosario, phản hồi của Manila là nhằm trả lời “những câu hỏi mà tòa án đặt ra thay mặt cho Trung Quốc do Trung Quốc từ chối tham gia” quá trình phân xử.

Theo giới ngoại giao Philippines, việc tòa án quốc tế đưa ra những câu hỏi bổ sung đồng nghĩa với vụ kiện này đang tích cực được thúc đẩy. Tháng 1/2013, Philippines đã đệ đơn lên Tòa án phân xử thường trực, tìm cách làm mất hiệu lực tuyên bố chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc. Đến tháng 3/2014, Chính phủ Philippines đã đệ trình tập tài liệu pháp lý dày 4.000 trang để củng cố cho đơn kiện của mình.

Ngoại trưởng Del Rosario cho hay phán quyết có thể được đưa ra sớm nhất là trong năm 2016. Ông nói: “Sau ngày 16/3, chúng tôi hy vọng sẽ có một phiên xử miệng từ ngày 8-20/7 và hy vọng sau đó từ 6 đến 8 tháng, phán quyết sẽ được đưa ra”./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter