Phim tư nhân “áp đảo” tại giải Cánh diều 2011

Cập nhật: 28-02-2012 | 00:00:00

Chiếm 10/12 phim nhựa trong danh sách đăng ký tham gia giải thưởng Cánh diều 2011. Lần đầu tiên, phim tư nhân “áp đảo” về số lượng trong giải thưởng 

Chiều qua (27-2), thông tin từ Hội Điện ảnh Việt Nam cho hay, giải thưởng Cánh diều cho tác phẩm và người làm phim xuất sắc năm 2011 sẽ có sự tham gia của 12 phim nhựa (trong tổng số 17 phim của cả tư nhân và nhà nước sản xuất năm vừa qua). Đó là các phim: Mùi cỏ cháy, Tâm hồn mẹ, Hotboy nổi loạn, Lệ phí tình yêu, Hello cô Ba, Vũ điệu đường cong, Lệnh xóa sổ, Long Ruồi, Đó hay đây, Lời nguyền huyết ngải, Ngôi nhà trong hẻm và có tên trong danh sách vào phút chót là Sài Gòn Yo!.

  Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Nếu như trong số 10 phim tranh giải Cánh diều vàng năm trước, tỷ lệ phim nhà nước và tư nhân là 50/50, thì năm nay, số lượng phim tư nhân thực sự “áp đảo”, với 10/12 phim. Trong lịch sử giải thưởng Cánh diều (chính thức có tên này từ năm 2002), đây có thể xem là cuộc ra mắt rầm rộ nhất của phim tư nhân. Các kỳ giải trước, BTC thường phải “mỏi miệng” mời mọc các đơn vị này tham gia kể cả khi thời hạn đăng ký đã kết thúc.

Không chỉ “áp đảo” về số lượng, nhìn vào danh sách phim tư nhân kể trên có thể thấy cả những ứng viên “sáng giá” cho những giải thưởng cao nhất. Hotboy nổi loạn vừa tham gia LHP Việt Nam lần thứ 17, giành đồng giải Bông sen Bạc (cùng với Mùi cỏ cháy và Vũ điệu đam mê) và giải Đạo diễn xuất sắc nhất trao cho Vũ Ngọc Đãng. Còn Đó hay đây của đạo diễn Síu Phạm là phim duy nhất của Việt Nam lọt vào vòng tranh giải Những xu hướng mới của LHP Busan lần thứ 16. Lời nguyền huyết ngải đánh dấu sự trở lại với Cánh diều của Bùi Thạc Chuyên - người từng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất năm 2005 (với bộ phim Sống trong sợ hãi). Bên cạnh đó, Long Ruồi của đạo diễn Charlie Nguyễn cũng lập kỷ lục doanh thu năm 2011 với con số hơn 40 tỷ đồng. Và Ngôi nhà trong hẻm thì đang “làm mưa, làm gió” tại các rạp phim trong suốt hai tuần sau khi khởi chiếu.

So với các phim tư nhân, hai đại diện của Công ty TNHH Một thành viên Phim truyện VN cũng là đối thủ nặng ký. Mùi cỏ cháy giành Bông sen Bạc của LHP Việt Nam lần thứ 17. Thậm chí, thông tin bên lề cho hay, nhiều thành viên BGK LHP còn ủng hộ Mùi cỏ cháy đăng quang ở giải thưởng cao nhất. Trong khi đó, Tâm hồn mẹ cũng giành giải thưởng của Ban giám khảo tại LHP Việt Nam lần thứ 17, còn Phùng Hoa Hoài Linh cũng đã được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất LHP Dubai (giải thưởng từng được trao cho Hồng Ánh trong Trăng nơi đáy giếng trước đó). Chỉ có điều, so với 9 bộ phim tư nhân rầm rộ ra rạp (trừ Đó hay đây mới chiếu trong phạm vi hẹp), Mùi cỏ cháy và Tâm hồn mẹ vẫn chưa được đông đảo khán giả biết tới.

Lập kỷ lục số phim tranh giải thưởng Cánh diều trong vòng 5 năm trở lại đây (Cánh diều 2010 có 10 phim, Cánh diều 2009 có 8 phim, Cánh diều 2008 có 6 phim), Cánh diều 2011 cũng cho thấy bức tranh đa sắc của phim Việt. Tuy nhiên, những mảng màu ấy có được những người “cầm cân, nảy mực” ghi nhận hay không còn phải chờ tới lễ trao giải sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 17-3 tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter