Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi: Bình Dương sẽ về đích sớm

Cập nhật: 30-07-2012 | 00:00:00

Nhận định này là có căn cứ. Vì chỉ qua 1 năm triển khai thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi (PCGDMNTNT), toàn tỉnh đã có 53/91 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn. Với đà này, theo tính toán của ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT), đến năm 2013 Bình Dương sẽ hoàn thành sớm PCGDMNTNT, so với kế hoạch đưa ra là năm 2015.  Ở trường mẫu giáo, trẻ 5 tuổi được chuẩn bị kỹ trước khi vào lớp 1

Hiện nay toàn tỉnh có 197 trường mẫu giáo, trong đó có 96 trường ngoài công lập và 148 điểm nhóm trẻ/lớp mẫu giáo độc lập. Năm học 2011-2012 có 69.329 trẻ đến trường. Trong số này có 21.895 trẻ 5 tuổi ra lớp mẫu giáo, tăng 1.934 cháu so với năm học trước, đạt tỷ lệ huy động 98,47%. Tỷ lệ trẻ được học bán trú và học 2 buổi/ngày là 98,78%. Tỷ lệ trẻ hoàn thành chương trình là 97,07%.

Tích cực chuẩn bị các điều kiện

Đề án PCGDMNTNT được triển khai từ đầu năm học 2011-2012. Để bảo đảm thực hiện đúng tiến độ, từ tháng 4-2011, ngành GD-ĐT đã phối hợp với các sở ngành có liên quan khảo sát tình hình phát triển GDMN và làm việc với UBND các huyện, thị về định hướng quy hoạch phát triển GDMN giai đoạn 2011-2015. Bà Nguyễn Hồng Sáng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT vui mừng cho biết: Qua các buổi làm việc của đoàn khảo sát liên ngành cấp tỉnh với UBND các huyện, thị xã, kết quả thật không ngờ, đã có những bước đột phá trong chính sách đầu tư, quy hoạch phát triển GDMN. Các địa phương đã dành quỹ đất hợp lý để xây dựng mới trường mầm non phục vụ cho phát triển giáo dục. Để bảo đảm thực hiện tốt đề án PCGDMNTNT giai đoạn 2011-2015, sau khi tính toán, tỉnh có kế hoạch đầu tư 31 công trình trường mầm non; xây dựng mới thay thế 36 công trình; cải tạo nâng cấp mở rộng 242 phòng học. Như vậy giai đoạn 2011-2015 tổng số phòng học xây dựng mới phục vụ phát triển, thay thế, nâng cấp, mở rộng cho cấp học mầm non là 1.462 phòng. Chỉ tính trong năm học 2011-2012, đã có 6 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, 8 công trình đang thi công. những công trình này được xây dựng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, theo yêu cầu của điều lệ trường mầm non.

Trong năm học vừa qua, đến các trường mẫu giáo trên địa bàn tỉnh, chúng tôi thấy có sự thay đổi rõ rệt. Những trường được xây dựng từ trước đó khẩn trương cải tạo, nâng cấp, xây thêm phòng học để đủ chỗ học cho trẻ 5 tuổi. Cụ thể, đã xây dựng bổ sung 136 phòng. Ở các xã vùng xa, những trường chưa có nhà bếp cũng được địa phương quan tâm đầu tư xây dựng kịp thời, nhằm bảo đảm tổ chức bán trú cho trẻ.

Theo quy định của ngành, trẻ 5 tuổi phải có đồ dùng, đồ chơi, thiết bị tối thiểu. Từ nguồn kinh phí của tỉnh, nguồn xã hội hóa, các trường đã được mua sắm bổ sung đồ chơi ngoài trời, máy vi tính, bàn ghế, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ các hoạt động giáo dục cho trẻ...

Với mục tiêu huy động tất cả trẻ 5 tuổi đến trường, ngành GD-ĐT bổ sung thêm 253 cô, nâng số giáo viên trong năm học 2011-2012 lên 1.107 cô. Ưu tiên bố trí đủ ít nhất 2 giáo viên/lớp mẫu giáo 5 tuổi, đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, nhằm chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 được tốt hơn. Bà Phạm Thị Huệ Trang, Trưởng phòng giáo dục mầm non, Sở GD-ĐT cho biết, cùng với đào tạo mới, đào tạo nâng chuẩn, năm 2011 ngành GD-ĐT tăng cường bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý, GV, nhân viên, trong đó đặc biệt quan tâm đến đội ngũ mầm non ngoài công lập.

Xã hội cùng chung tay đưa trẻ đến trường

Việc triển khai thực hiện PCGDMNTNT được thuận lợi là nhờ sự chung tay của cả cộng đồng. Hầu hết các địa phương đã bố trí, dành quỹ đất để phát triển mạng lưới trường mầm non. Chỉ qua một năm học, nhưng GDMN đã thật sự khởi sắc, quy mô trường, lớp mầm non tiếp tục được mở rộng theo hướng hiện đại, chuẩn hóa, từng bước đáp ứng nhu cầu ở từng địa phương.

Và để huy động tất cả trẻ 5 tuổi đến trường, các trường mẫu giáo đã phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn, Ban điều hành khu phố thống kê trẻ 5 tuổi trong địa bàn và có kế hoạch mời gọi các em ra lớp. Bà Võ Thị Thu Thảo, Phó Trưởng phòng GD-ĐT Phú Giáo đánh giá, huyện Phú Giáo phấn đấu đạt mục tiêu PCGDMNTNT ngay trong năm 2012, nên huyện thực hiện quyết liệt. Từ việc tuyên truyền công tác này đến tất cả phụ huynh, xây dựng kế hoạch huy động trẻ 5 tuổi trên địa bàn ra lớp; tích cực chỉ đạo các cơ sở GDMN nâng cao chất lượng giáo dục, có kế hoạch trang cấp thêm đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học... đến nay 100% xã, thị trấn đạt chuẩn PCGDMNTNT.

Bà Huệ Trang nói thêm, ngành rất mừng khi các cấp chính quyền thể hiện tinh thần trách nhiệm, tạo điều kiện để các cơ sở GDMN triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ. Đặc biệt, các nhóm trẻ/lớp mầm non độc lập tư thục đã có nhiều chuyển biến, tích cực phòng chống bệnh, bảo đảm an toàn, bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Với mục tiêu sớm hoàn thành PCGDMNTNT, ngành GD-ĐT, các sở ngành có liên quan, các địa phương đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao trong công tác này. Đặc biệt, tỉnh đã ban hành và cụ thể hóa một số chế độ chính sách của địa phương để chăm lo cho đội ngũ GDMN, trẻ 5 tuổi vùng khó khăn và trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các địa phương thực hiện tốt công tác này.

 H.Thái - N.Thanh

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter