Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm: Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ

Cập nhật: 24-03-2014 | 00:00:00

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khi trao đổi với phóng viên Báo Bình Dương. Đây cũng là thông điệp của Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 16-2014 “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”. Thông điệp muốn gửi đến các đơn vị, doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) cùng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, góp phần bảo đảm ATVSLĐ-PCCN... nhân lễ phát động Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 16-2014 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị sự kiện Lucky Square vào sáng nay (24-3).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm - Để triển khai có hiệu quả chương trình này, trước hết, các cấp, các ngành cần tiếp tục tăng cường cung cấp thông tin tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật ATVSLĐ-PCCN cho các DN, cơ sở, đặc biệt cần quan tâm đến DN, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, các lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ như xây dựng, khai thác khoáng sản, sử dụng điện, xây dựng, hóa chất, khu vực kinh tế tư nhân, các khu chợ thương mại, sản xuất nông nghiệp…

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ-PCCN, thường xuyên tư vấn, đôn đốc các DN, cơ sở thực hiện nghiêm các quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ-PCCN nhằm ngăn chặn các vụ TNLĐ, cháy nổ xảy ra, đồng thời xử lý nghiêm đối với các vi phạm về pháp luật lao động, về an toàn PCCN; yêu cầu các DN nghiêm túc thực hiện và thúc đẩy hoạt động tự kiểm tra, giám sát ATVSLĐ-PCCN tại DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh của mình.

- Theo đánh giá của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2013, Bình Dương là một trong những tỉnh, thành TNLĐ còn ở mức cao. Ông có thể cho biết nguyên nhân?

- Nguyên nhân vi phạm đó là người sử dụng lao động không huấn luyện hoặc huấn luyện không đầy đủ về an toàn lao động cho NLĐ, không có quy trình, biện pháp an toàn lao động; do tổ chức lao động, thiết bị không bảo đảm an toàn, không có thiết bị an toàn, không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho NLĐ. Đối với NLĐ, nhận thức còn hạn chế, chủ quan nên vi phạm quy trình, biện pháp làm việc an toàn và không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

Một nguyên nhân nữa là do điều kiện nhà xưởng chưa tốt như hệ thống thông gió, hệ thống xử lý hơi dung môi chưa có hoặc có nhưng hoạt động không hiệu quả. Một số cơ sở sản xuất còn sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu phát sinh nhiều tiếng ồn. Thêm nữa là các vụ cháy chủ yếu là do bất cẩn trong khi sử dụng điện, do sơ suất hoặc sự cố kỹ thuật trong quá trình sản xuất và trong sinh hoạt…

- Thưa ông, như vậy sau lễ phát động Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN, biện pháp nào để giảm thiểu TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc trong năm 2014 này?

- Tỉnh cũng đã thành lập Ban chỉ đạo, theo đó tiếp tục chỉ đạo cho các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp để giảm thiểu TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ trên địa bàn.

Đối với công tác ATVSLĐ, cần tăng cường tuyên truyền, huấn luyện về công tác ATVSLĐ cho các DN, NLĐ; hướng dẫn DN tự kiểm tra việc tổ chức thực hiện, chấn chỉnh ngay những nguy cơ không bảo đảm an toàn lao động; phổ biến, giáo dục, huấn luyện pháp luật về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và NLĐ; phát động phong trào quần chúng thi đua làm tốt công tác an toàn lao động đến các DN, cơ sở sản xuất; thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ ở các lĩnh vực, nghề có nhiều nguy cơ về TNLĐ như thi công trong xây dựng, trong khai thác khoáng sản, nơi làm việc thiếu dưỡng khí, công tác hàn điện và xử lý nghiêm những cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm... Để cải thiện điều kiện lao động, DN nên tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho NLĐ đối với ngành nghề chế biến gỗ, hóa chất, tiếp xúc với chì, cơ khí sử dụng máy có công suất lớn…

Trong công tác PCCN, các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường tuyên truyền Luật Phòng cháy chữa cháy đến người dân ở các tổ, khu phố; kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao; thực tập phương án chữa cháy cơ sở trọng điểm có sự phối hợp nhiều lực lượng; tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ, cứu chữa kịp thời và đạt hiệu quả cao đối với các vụ cháy xảy ra và yêu cầu DN, các cơ sở kinh doanh, nơi sử dụng các chất dễ cháy nổ trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ, thường xuyên kiểm tra tính năng của các trang thiết bị chữa cháy.

- Xin cám ơn ông!

VĂN SƠN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter