Phòng cháy chữa cháy cao điểm trong dịp tết

Cập nhật: 10-02-2018 | 11:35:40

Vào cao điểm Tết Nguyên đán, sức mua và lượng người ra vào tại các chợ, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí tăng cao so với ngày thường. Vì vậy, tại đây công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo, nhắc nhở để nâng cao ý thức bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) của mọi người nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho mọi người, mọi nhà.

Phát huy vai trò ban quản lý chợ, tiểu thương

Chợ Phú Chánh A, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một hiện có 180 quầy sạp đang hoạt động và chia ra nhiều khu vực khác nhau, như khu buôn bán quần áo may sẵn, khu mua bán kim khí điện máy, khu mua bán mỹ phẩm đồ trang sức, khu thực phẩm tươi sống... Khác với nhiều chợ truyền thống đang hoạt động trên địa bàn, chợ Phú Chánh A mở cửa hoạt động từ rất sớm, từ 2 - 3 giờ sáng và kết thúc sau 22 giờ đêm. Ông Võ Ngọc Muông, tiểu thương mua bán tại chợ, cho biết nhờ nằm cạnh khu công nghiệp và khu dân cư nên chợ hoạt động rất sôi động và kéo dài, nhất là vào ban đêm, khi công nhân tan ca, người lao động xung quanh hết giờ làm việc thường ra chợ mua sắm, dạo chơi, ngắm cảnh, nên chợ lúc nào cũng đông khách.

Cán bộ hướng dẫn kiểm tra của Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC các quầy sạp tại chợ Phú Chánh A. Ảnh: DUY CHÍ

Đại diện Công ty TNHH Kiến Phước - đơn vị khai thác quản lý chợ Phú Chánh A, cho biết chợ có diện tích 2 ha, do Becamex IDC làm chủ đầu tư, được xây dựng khang trang, hiện đại. Đồng hồ điện tại mỗi quầy sạp trong chợ đều mắc phía ngoài nên rất thuận tiện cho việc kiểm tra bảo đảm an toàn PCCC. Hiện đội bảo vệ chợ kiêm nhiệm công tác PCCC tại chỗ có 6 người làm nhiệm vụ tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, an toàn PCCC và được trang bị các phương tiện chữa cháy cần thiết theo yêu cầu. Hàng năm, Đội PCCC cơ sở đều tham gia công tác huấn luyện nghiệp vụ và diễn tập phương án PCCC theo quy định. Tiểu thương tại chợ, ngoài việc được học kiến thức an toàn về PCCC, ký cam kết bảo đảm an toàn về PCCC..., còn phải tự trang bị phương tiện chữa cháy xách tay để sẵn sàng xử lý, dập tắt các đám cháy, sự cố nguy hiểm ngay từ khi mới phát sinh.

Ông Bùi Thúc Linh, chủ sạp mỹ phẩm Thy Vân chia sẻ, Ban quản lý chợ Phú Chánh A có cách tuyên truyền vận động tiểu thương trang bị phương tiện PCCC rất thuyết phục, hiệu quả. Cụ thể, sau khi tham gia lớp tập huấn an toàn PCCC do Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 tổ chức, Ban quản lý chợ đã lập danh sách mua sắm phương tiện chữa cháy tại chỗ để tiểu thương đăng ký. Dựa trên số lượng đăng ký, Ban quản lý chợ ứng tiền trước đến tận các nhà sản xuất để mua sắm phương tiện với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường, sau đó “chia” lại cho tiểu thương sử dụng với giá chỉ hơn một nửa so với giá mua lẻ ngoài thị trường. Nhờ vậy, các quầy sạp trong chợ đều được trang bị và biết cách sử dụng thiết bị PCCC xách tay.

Thượng úy Lê Minh Thành, cán bộ Đội hướng dẫn kiểm tra Phòng Cảnh sát PC&CC số 1, nhận xét những năm qua Ban quản lý chợ Phú Chánh A chấp hành tốt các quy định về an toàn PCCC; các hộ kinh doanh đã làm tốt công tác phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy như: ký cam kết về an toàn PCCC, tự trang bị bình chữa cháy xách tay... Khi Ban quản lý chợ và tiểu thương cùng quan tâm công tác bảo đảm an toàn PCCC, nơi đây đã không xảy ra sự cố cháy nổ nào.

Những khuyến cáo về an toàn PCCC

Nhằm bảo đảm an toàn PCCC tại các chợ, trung tâm thương mại, nơi vui chơi giải trí tập trung đông người trên địa bàn tỉnh, Phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy (P2) Cảnh sát PC&CC tỉnh khuyến cáo mọi người không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định; không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác; niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ; không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ và trung tâm thương mại.

Bên cạnh đó, người kinh doanh, đơn vị liên quan cần tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy; lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomat) cho toàn bộ hệ thống điện, cho từng tầng, từng nhánh, từng ngành hàng và từng quầy, sạp của hộ kinh doanh; để hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, chấn lưu đèn neon, bảng điện tối thiểu 0,5m; không dùng bóng điện sợi đốt để sấy hàng hóa; sử dụng quạt phải có lồng bảo hiểm. Các cá nhân, đơn vị liên quan không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần, quầy sạp hàng; lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo quy định; không làm thêm mái che, không bố trí quầy sạp, bãi để xe và không để vật tư, hàng hóa trong khoảng cách ngăn cháy giữa các khối nhà của khu vực chợ với các khu vực lân cận; bố trí cầu thang thoát nạn, có lối ra ngoài trực tiếp.

P2 khuyến cáo, người kinh doanh, đơn vị liên quan có giải pháp ngăn lửa, chống tụ khói trong cầu thang thoát nạn. Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo chiều thoát nạn, được làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nạn là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho từng tầng, từng khu vực, từng ngành hàng; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn trên đường và hướng thoát nạn.

P2 cũng đề nghị thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để tổ chức thường trực, tuần tra, phát hiện cháy; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này; trang bị phương tiện PCCC phục vụ việc chữa cháy, thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu người trong tình huống xảy ra cháy phức tạp nhất. Khi xảy ra cháy, những người có liên quan cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường, thị trấn gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn.

Bảm bảo an toàn PCCC nơi tập trung đông người

Những nơi tập trung đông người được xác định là bệnh viện, trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, rạp hát, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà văn hóa, nhà hàng… cần có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi cần thiết; có quy định về bảo đảm an toàn PCCC trong việc sử dụng nguồn lửa, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

Những nơi này, cơ quan PCCC khuyến cáo không đưa xăng, dầu, khí gas và các chất nguy hiểm cháy, nổ khác vào công trình. Trường hợp cần thiết phải sử dụng, bên liên quan cần hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp bảo đảm an toàn PCCC; phải lắp đặt thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện của toàn bộ công trình, từng khu vực, từng phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn; bóng đèn điện chiếu sáng, trang trí, chấn lưu đèn neon phải đặt cách xa vật dễ cháy tối thiểu 0,5m. Đối với hộp, ống kỹ thuật thông tầng hoặc thông giữa các hệ thống, đơn vị, cá nhân liên quan phải chọn làm bằng vật liệu không cháy và được chèn kín bằng vật liệu không cháy; lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo quy định.

Theo P2, những nơi tập trung đông người cần có giải pháp ngăn lửa và chống tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn; có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn. Các cơ quan, đơn vị, cá nhân xây dựng, vận hành nơi tập trung đông người cần xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất cho cán bộ, nhân viên của đơn vị mình. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần thành lập đội PCCC cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy tại các ca làm việc; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, những người làm việc trực tiếp tại những nơi có nguy hiểm cháy, nổ; trang bị phương tiện PCCC phù hợp với quy mô, tính chất cháy nổ của công trình…

DUY CHÍ

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter