Phòng chống bệnh tay chân miệng trước thềm năm học mới

Cập nhật: 07-08-2012 | 00:00:00
(BDO) Theo báo cáo ngành y tế tỉnh Bình Dương, tính đến thời điểm này, tổng số ca mắc tay chân miệng (TCM) trên địa bàn tỉnh là 708 ca, giảm 1,44 lần so với cùng kỳ năm 2011 (708/1.021 ca), không có ca tử vong. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết rất thuận lợi cho bệnh TCM phát triển nhanh, nhất là tại các trường mầm non đang chuẩn bị bước vào năm học mới.

Bệnh TCM chủ yếu lây lan qua tiếp xúc với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng, phân nhiễm virus nên biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho cả trẻ em và người chăm sóc trẻ (phụ huynh, giáo viên), nhất là khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, cho trẻ ăn. Việc phòng bệnh ở người lớn và trẻ em là giống nhau như: thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh răng miệng, thông gió nhà cửa hằng ngày; vệ sinh môi trường, làm sạch các bề mặt và khử trùng đồ chơi của trẻ em, dụng cụ sinh hoạt, không ăn chung thìa, bát hoặc tiếp xúc với người bị bệnh…

Trước tình hình này, công tác phòng dịch bệnh TCM đang được ngành y tế phối hợp các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh khẩn trương triển khai. Trong đó, có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục và ngành y tế trong việc tuyên truyền, hướng dẫn vệ sinh môi trường lớp học, đồ chơi, giáo cụ, rửa tay bằng xà phòng để phòng lây bệnh TCM.

Theo ngành y tế, để dịch bệnh không có cơ hội bùng phát, ngành y tế, giáo dục cần giám sát tình hình ca bệnh ở từng trường mầm non, nhà trẻ nhằm phát hiện ra ổ dịch, xử lý đúng theo quy định. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cũng đã tham mưu cho Sở Y tế phối hợp cùng Sở GD&ĐT rà soát, đánh giá tình hình vệ sinh của các trường. Sở Y tế cũng sẽ tiến hành tập huấn kiến thức về bệnh TCM và phòng bệnh cho toàn bộ giáo viên, trong đó tập trung là khối mầm non.

Qua phân tích tình hình, ngành y tế nhận định, trong những tháng tới, số ca mắc TCM có thể tăng và sẽ lây lan rộng hơn. Do đây là thời điểm bắt đầu năm học mới, trong khi đó bệnh này lại chủ yếu mắc và lây lan ở trẻ em nếu việc phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường ở các trường học không được quan tâm và thực hiện triệt để. Cho đến nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam đều chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh TCM, nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ. Cô Đàng Thị Nguyệt Hương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quốc tế Bambi, TP.TDM cho biết: Để phòng dịch, trường thực hiện triệt để việc vệ sinh khử khuẩn. Ngoài vệ sinh các khu vực công cộng, đồ chơi trong lớp, tất cả đồ chơi ngoài trời và các bề mặt trẻ có tiếp xúc đều được vệ sinh thường xuyên bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B hoặc nước Javel. Công tác tập huấn, tuyên truyền không chỉ cho toàn bộ cán bộ, giáo viên mà còn đến tất cả phụ huynh.

 Nếu thấy trẻ có biểu hiện sốt, loét miệng, phỏng nước ở bàn tay, bàn chân, vùng mông thì nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế điều trị kịp thời (ảnh minh họa)

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, chuyên viên Phòng Giáo dục mầm non thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo cho biết: Ngành luôn có sự chỉ đạo thường xuyên vệ sinh cá nhân trẻ, nhóm lớp, môi trường và có kế hoạch kiểm tra. Trong tình hình dịch bệnh TCM hiện nay, ngành cũng đã phối hợp ngành y tế tăng cường kiểm tra việc vệ sinh trường lớp, tập huấn cho giáo viên kiến thức phòng bệnh là những hoạt động mà ngành y tế đang tiến hành để hạn chế số ca mắc bệnh trong trường học ở cấp mầm non. Từ đó, giáo viên sẽ biết cách tổ chức vệ sinh tại trường học, dấu hiệu nhận biết, cách xử trí đối với các trường hợp bệnh...; đồng thời, hướng dẫn phụ huynh về cách phòng bệnh tại nhà. Rửa tay cho trẻ bằng xà phòng theo quy định nhà trường, rửa tay sao cho đúng cách và rửa tay trước khi ăn”.

Được biết, ngành y tế tỉnh hiện đang tích cực phối hợp với các ngành, cơ quan liên quan tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cho cộng đồng về các biện pháp phòng bệnh, để hạn chế sự lây truyền bệnh TCM, khống chế không để dịch bệnh xảy ra, góp phần giảm tỉ lệ mắc và tử vong.

Bác sĩ Vương Huỳnh Diễm Trang, Phó Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo, bệnh TCM vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa, để phòng ngừa tốt bệnh này, cần bảo đảm vệ sinh sạch sẽ. Trẻ em và người chăm sóc trẻ phải thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Không để trẻ khỏe mạnh tiếp xúc, chơi cùng trẻ bệnh. Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi, sàn nhà bằng nước và xà phòng, rồi khử trùng bằng cloramin B (có thể mua tại nhà thuốc tây).

T.Phương

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter