Phòng tư vấn PTCN và TKNL (Sở Công Thương): Giúp doanh nghiệp sản xuất hiệu quả hơn

Cập nhật: 12-11-2011 | 00:00:00

Hoạt động của Phòng tư vấn Phát triển công nghiệp và Tiết kiệm năng lượng thuộc Sở Công Thương (Phòng TV PTCN và TKNL) trong suốt 10 tháng qua đã góp phần không nhỏ giúp các doanh nghiệp (DN) tiết kiệm hơn trong sản xuất, dẫn đến những hiệu quả tích cực trong kinh doanh.

 Tiết kiệm năng lượng sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất hiệu quả hơn Năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020” với mục tiêu phổ biến rộng rãi cách tiếp cận sản xuất này cho các cơ sở công nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế mức độ gây ô nhiễm của các cơ sở đến môi trường. Đây không chỉ là cơ hội cho các DN thụ hưởng chương trình đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về sản xuất sạch hơn (SXSH) cho cộng đồng DN và các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Năm 2011, trung tâm cũng đã tập huấn 2 lớp SXSH với số lượng 120 học viên. Các lớp tập huấn đã phân tích cho các học viên thấy được tầm quan trọng của việc áp dụng các biện pháp SXSH vào hoạt động sản xuất của hầu hết các ngành nghề công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tiếp theo đó, phòng cũng đã thực hiện việc đánh giá nhanh SXSH cho 3 DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo Quyết định số 03/QĐ-CPI ngày 25-3-2011 của Hợp phần SXSH trong công nghiệp CPI - Bộ Công Thương. Đó là các Công ty TNHH Kim Thành A (chế biến gỗ), Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa, chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai - Nhà máy giấy Bình An. Đây là bước đi đầu tiên để Phòng TV PTCN và TKNL tiếp tục tư vấn DN đầu tư thay đổi quy trình vận hành máy móc, thiết bị nhằm tiết kiệm năng lượng, sản xuất hiệu quả hơn.

Một công tác quan trọng khác của Phòng TV PTCN và TKNL nhằm góp phần giúp DN nâng cao hiệu quả kinh doanh là việc thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo Quyết định số 1855/QĐ-BCĐ ngày 19-4-2011 của Bộ Công Thương. Đáng kể nhất là việc phòng đã tiến hành tổ chức kiểm toán năng lượng cho 4 DN và tư vấn xây dựng mô hình quản lý năng lượng cho một số DN tại Bình Dương. Các công ty vừa phối hợp với Phòng TV PTCN và TKNL là Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (XN Khai thác và chế biến đá Tân Đông Hiệp), Công ty TNHH Kim Thành A, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (sản xuất sợi), Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam (Xí nghiệp Cao su Bình Dương).

Ngoài ra, phòng còn tổ chức hội thảo về TKNL cho các DN tỉnh Bình Dương, thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ “Thiết kế, thử nghiệm bộ tiết kiệm điện năng cho máy may 3 pha - Áp dụng cho các DN may mặc tỉnh Bình Dương”. Phòng cũng xây dựng thuyết minh chi tiết nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ thực hiện đề tài “Tự động điều khiển tiết kiệm điện năng cho hệ thống hút bụi tại nhà máy chế biến gỗ - Công ty TNHH SX-TM-DV Danh Tùng” và đề tài “Thiết kế và lắp đặt hệ thống điều khiển tiết kiệm điện năng cho kho lạnh thuộc nhà máy chế biến thực phẩm - Công ty TNHH Hoa Nam”.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Phòng TV PTCN và TKNL là công tác nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong cộng đồng các DN và người dân. Nhận thức được điều đó, phòng phối hợp với Trung tâm TKNL TP.HCM tổ chức lớp đào tạo cán bộ quản lý năng lượng cho các học viên thuộc những DN hoạt động trong ngành vật liệu xây dựng và sản xuất thép trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Phòng cũng tổ chức lớp tập huấn kiểm tra viên điện lực cho 57 cán bộ công nhân viên của Công ty Điện lực Bình Dương; lớp đào tạo “Người quản lý năng lượng” cho các cán bộ phụ trách năng lượng của các DN sử dụng năng lượng trọng điểm. Phòng TV PTCN và TKNL cũng đã thực hiện thẩm tra các công trình điện và chiếu sáng công cộng trên địa bàn tỉnh.

Để giúp DN sản xuất tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả hơn, trong thời gian tới, Phòng TV PTCN và TKNL sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình, mục tiêu cụ thể do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Bình Dương đề ra. Một trong những nhiệm vụ lớn là việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2012.

Ngoài ra, Phòng TV PTCN và TKNL cũng sẽ tiếp tục thực hiện nhiều công tác còn dang dở trong thời gian qua. Đó là việc thực hiện các chương trình SXSH trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2012, khi được CPSI - Bộ Công Thương giao theo kế hoạch và được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Phòng cũng tiếp tục thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ “Thiết kế, thử nghiệm bộ tiết kiệm điện năng cho máy may 3 pha - Áp dụng cho các DN may mặc tỉnh Bình Dương”. Một công tác quan trọng khác trong thời gian tới của Phòng TV PTCN và TKNL là việc tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đào tạo, tập huấn về TKNL và SXSH cho các cán bộ quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước và các cán bộ quản lý của DN tại Bình Dương.

CÔNG PHAN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter