Phú Giáo: Đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản

Cập nhật: 15-04-2014 | 00:00:00

Tập trung hoàn thành các công trình

UBND huyện Phú Giáo tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các công trình xây dựng cơ bản (XDCB) chuyển tiếp của năm trước; hoàn chỉnh hồ sơ các công trình đã hoàn thành; chuẩn bị tốt công tác đầu tư đối với các công trình khởi công mới theo kế hoạch. Tính đến hết quý I-2014, tiến độ thi công các công trình như đường ĐH503 đi ĐH501 và nhánh rẽ Trung tâm cai nghiện đạt 90%; công trình cầu ấp 6 xã An Linh qua xã Tân Hiệp đạt 60%; đường ĐH506 đi ĐH507 và các nhánh rẽ đi ĐT741 đạt 50%; Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện đạt 20%; trường Mầm non Tân Long đạt 90%; trường THCS bán trú Phước Hòa đạt 98%; trường THPT Phước Vĩnh đạt 70%; trường Tiểu học Vĩnh Hòa B đạt 50%; xây dựng bếp ăn, nhà tập đa năng trường Tiểu học Phước Vĩnh A đạt 50%. Trong năm 2014, kế hoạch vốn đầu tư XDCB của huyện hơn 140 tỷ đồng. Tính đến nay khối lượng thực hiện hơn 99 tỷ đồng, đạt 70,96% so kế hoạch vốn, giá trị cấp phát hơn 73 tỷ đồng, đạt 52,21% so kế hoạch vốn.  

Các hạng mục của công trình trường THCS bán trú Phước Hòa, xã Phước Hòa đã cơ bản hoàn thành

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Hiếu, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Phú Giáo, cho biết: “Tính đến thời điểm này đã có rất nhiều các công trình chuyển tiếp của năm trước sắp hoàn thành. Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện, Phú Giáo đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình chuyển tiếp. Bên cạnh việc giám sát các công trình đang thi công, chúng tôi cũng tích cực đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng, đồng thời phải bảo đảm chất lượng của các công trình”.

Ông Nguyễn Trọng Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Dũng Tâm (đơn vị thi công trường THCS bán trú Phước Hòa, xã Phước Hòa), cho biết: “Trường THCS bán trú Phước Hòa bắt đầu thi công từ cuối tháng 9-2012, mặc dù mất một khoảng thời gian để điều chỉnh thiết kế bản vẽ, song chúng tôi đã rất nỗ lực thực hiện để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành theo kế hoạch”. Ông Tâm cho biết thêm, công trình có tổng vốn đầu tư xây lắp gần 58 tỷ đồng gồm các hạng mục như khối phòng học, khối hành chính quản trị, khối phục vụ học tập, khối nhà ăn và những công trình phụ. Tất cả các hạng mục đã được hoàn thành theo đúng tiến độ, hiện Sở Xây dựng đang xem xét hồ sơ để đơn vị thi công bàn giao công trình.

Năm 2014, Phú Giáo sẽ tập trung khởi công mới các công trình như trường Tiểu học Phước Sang; trường Tiểu học An Long; trường Mầm non Họa Mi; trường Tiểu học An Bình A. Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Hiếu cho biết: “Các công trình dự kiến sẽ được khởi công vào trong quý II. Bình quân vốn đâu tư mỗi công trình khoảng 75 tỷ đồng, dự kiến đầu quý II-2015 sẽ hoàn thành. Đây là các công trình thuộc diện bức xúc của huyện hiện nay vì trên địa bàn các trường học cũ đang xuống cấp nặng, không chỉ ảnh hưởng đến việc học tập của các em mà quan trọng hơn là nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng các em học sinh”.

Bên cạnh đó, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn tiếp tục kiểm kê, áp giá và lập phương ấn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân thuộc các công trình như đường dây 500KV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, trường Tiểu học Phước Vĩnh B; trường Mầm non Họa Mi (xã An Bình); đất bán ngập nước thủy điện lòng hồ Phước Hòa…

Bảo đảm sử dụng vốn hiệu quả

UBND huyện Phú Giáo sẽ tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ và quản lý, sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước bảo đảm hiệu quả, bố trí đầu tư dứt điểm, sớm đưa công trình đi vào sử dụng. Trao đổi với chúng tôi, ông Hiếu cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ kế hoạch đề ra, nguồn vốn năm 2014 sau khi được tỉnh phân cấp, huyện đã cân đối khối lượng của các công trình chuyển tiếp từ năm 2013. Nguồn vốn thực chất không đáp ứng đủ cho các công trình dự kiến năm 2014. Do đó, trong năm nay, Phú Giáo sẽ ưu tiên đầu tư cho các công trình mang tính bức xúc, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Để sử dụng nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, Phú Giáo đã xây dựng kế hoạch hợp lý để tập trung bố trí vốn cho từng công trình theo thời gian cụ thể, đến đúng địa chỉ cần thiết một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bài và ảnh: PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter