Phú Giáo: Tập trung giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri

Cập nhật: 08-04-2014 | 00:00:00

 Giải quyết nhiều kiến nghị

Theo tổng hợp của UBND huyện Phú Giáo, trong năm 2013, ngoài các vấn đề đã được lãnh đạo địa phương giải trình tại các buổi tiếp xúc cử tri, qua tổng hợp còn 53 YK, KN thuộc thẩm quyền cấp huyện giải quyết. Ông Võ Văn Bá, Chủ tịch UBND huyện, cho biết về cơ bản các YK, KN của cử tri đã được huyện giải quyết. Trong tổng số các YK, KN của cử tri đã có 47 được giải quyết, đạt trên 88%. Các YK, KN được giải quyết đa phần tập trung ở các lĩnh vực đất đai, môi trường, giao thông - vận tải, văn hóa xã hội, nông nghiệp và điện. Một trong những kết quả khá tích cực trong việc giải quyết các YK, KN của cử tri ở Phú Giáo đó là nhiều KN phức tạp liên quan đến lĩnh vực đất đai và môi trường đã được huyện quan tâm giải quyết dứt điểm đạt tỷ lệ cao. Cả hai lĩnh vực này có 16 YK, KN, đến nay UBND huyện đã giải quyết dứt điểm 11 YK, KN.

  Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND huyện Phú Giáo. Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Ông Bá cũng nhìn nhận, mặc dù tỷ lệ giải quyết KN của cử tri đạt cao nhưng số KN được giải quyết dứt điểm vẫn chưa như mong muốn. Trong tổng số 53 YK, KN, mới chỉ có 26 được giải quyết dứt điểm. Các YK, KN còn lại đều đã được giải quyết nhưng chưa dứt điểm do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan như vướng mắc về cơ chế, chính sách; chưa bố trí được nguồn kinh phí; thiếu sự phối hợp đồng bộ của một số cơ quan được giao chủ trì giải quyết dẫn đến việc trả lời cử tri chậm hoặc giải quyết chưa đến nơi, đến chốn nên dân tiếp tục KN.

Trách nhiệm người đứng đầu

UBND huyện Phú Giáo đã giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết dứt điểm những YK, KN của cử tri. Mặt khác, UBND huyện cũng sẽ tăng cường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các KN của cử tri, nhất là những KN phức tạp, kéo dài.

Liên quan đến YK, KN của cử tri ấp 1, xã Phước Hòa (Phú Giáo) về trạm biến áp 35 KV đã lâu không sử dụng gây lãng phí tài sản, gây bức xúc cho người dân, UBND huyện Phú Giáo cho biết, Điện lực Bình Dương đang chờ quyết định thanh lý trạm biến áp 35 KV từ Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (tài sản của đơn vị). UBND huyện sẽ trả lời ngay cho cử tri khi có kết quả cụ thể.

Trong đợt giám sát mới đây ở huyện Phú Giáo, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đánh giá cao việc tổng hợp khá đầy đủ, cũng như kịp thời giải quyết các YK, KN của cử tri tại địa phương trong thời gian qua. Tuy nhiên, để hoạt động giải quyết YK, KN của cử tri đạt kết quả tốt hơn nữa, các đại biểu trong đoàn lưu ý huyện cần thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan trong quá trình giải quyết các YK, KN. Đồng thời, đoàn giám sát cho rằng việc giải quyết các YK, KN của công dân là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị chứ không riêng của ngành nào và đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các quy định của pháp luật. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng góp phần hạn chế các vụ khiếu nại, khiếu kiện trong nhân dân.

Ông Nguyễn Dũng, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, cho rằng kết quả giải quyết các YK, KN của cử tri ở Phú Giáo trong thời gian qua đã góp phần giúp chính quyền các cấp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ông Dũng cũng lưu ý huyện trong quá trình giải quyết các YK, KN của cử tri phải theo nguyên tắc chính xác, công khai minh bạch đến đối tượng nêu YK, KN, cũng như các đối tượng liên quan đến nội dung KN; mặt khác, cần xác định trách nhiệm người đứng đầu trong giải quyết YK, KN của cử tri nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động này.

 TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter