Phụ nữ Bình Dương:Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và phát triển...

Cập nhật: 21-10-2011 | 00:00:00

Sáng 20-10, cùng với cả nước mừng kỷ niệm 1 năm Ngày Phụ nữ (PN) Việt Nam (20.10.2010 - 20.10.2011), 81 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam (20.10.1930 - 20.10.2011), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức long trọng Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ IX (2011-2016).

>>> Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ IX (2011-2016)

Đánh giá kết quả thực hiện trong nhiệm kỳ qua, các cán bộ, hội viên, PN rất vui mừng khi nhiều chỉ tiêu cơ bản được Hội LHPN các cấp thực hiện đạt và vượt. Điển hình như phong trào hỗ trợ PN phát triển kinh tế, có 95% hộ nghèo do PN làm chủ được hội giúp đỡ, trên 11.000 PN được đào tạo nghề và 21.000 lao động được giới thiệu việc làm. Song song đó, các cấp hội cũng thành lập nhiều mô hình mới, thu hút đông đảo hội viên như: Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân Bình Dương, CLB Nữ lãnh đạo quản lý, CLB Cán bộ hội hưu trí và các CLB, tổ, nhóm phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc...

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Minh Sang tặng bức trướng “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển” cho Hội LHPN tỉnh.  Ảnh: Quốc Chiến

Điều đó cho thấy, 5 năm qua, các tầng lớp PN trong tỉnh đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của PN Việt Nam. Các chị có những đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong hoạt động đều có trọng tâm, trọng điểm; nội dung, phương thức hoạt động của hội đổi mới, đa dạng, phong phú, phù hợp với từng vùng, từng đối tượng PN, góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đa số chị em.

Với chủ đề “PN đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển; thực hiện bình đẳng giới, góp phần xây dựng Bình Dương ngày càng giàu đẹp”, Đại hội Đại biểu Hội LHPN tỉnh lần này đề ra mục tiêu “Đoàn kết, phát huy tiềm năng, nội lực các tầng lớp PN, thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và không ngừng nâng cao vị thế, xây dựng, phát triển tổ chức hội vững mạnh; góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và phát triển kinh tế - xã hội địa phương 5 năm tới”.

Bà Đoàn Thị Diệu Hiền, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Để đáp ứng nguyện vọng của hội viên, PN và phù hợp với hoạt động hội ở cơ sở, hội đã xác định 4 vấn đề ưu tiên, đó là tập trung cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội và công tác cán bộ nữ chuẩn bị nguồn nhân sự tham mưu cho các ngành, các cấp trong việc quy hoạch, đề bạt cán bộ nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý; nâng cao tỷ lệ thu hút và chất lượng hội viên; mở rộng loại hình tập hợp PN ngoài địa bàn dân cư; vận động hội viên, PN tích cực thực hiện nếp sống văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới; thí điểm xây dựng dịch vụ gia đình và nhóm trẻ”.

Cụ thể hóa mục tiêu đó, hội đã đề ra các nhóm nhiệm vụ và giải pháp cơ bản. Đó là thực hiện phong trào thi đua và các cuộc vận động có hiệu quả; triển khai theo chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” lồng ghép với thực hiện “Làm theo lời Bác”, xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”... Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm như: nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, phát huy giá trị đạo đức cho PN; tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách phát triển kinh tế - xã hội và bình đẳng giới; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; hỗ trợ PN phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh; mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân.

Với những giải pháp này, Đại hội Đại biểu Hội LHPN tỉnh nhiệm kỳ IX chắc chắn sẽ thành công và đầy hứa hẹn cho thời gian tới.

Một số chỉ tiêu cơ bản:

- 100% hội viên, PN đăng ký thực hiện phong trào thi đua “PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”...

- 100% cơ sở hội tổ chức thực hiện các đề án “Giáo dục phẩm chất đạo đức của người PN Việt Nam”, “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho PN”, “Giáo dục bà mẹ có con dưới 16 tuổi nuôi dạy con tốt” và đề án “Phát triển gia đình Việt Nam bền vững trong tiến trình công nghiệp hóa và hội nhập”, với 70% PN được tiếp cận đề án.

- Tham gia tích cực chương trình giảm nghèo của địa phương, chú trọng đối tượng là nữ chủ hộ nghèo có nhu cầu được hội giúp đỡ đạt 100% và phấn đấu trên 50% nữ chủ hộ thoát nghèo; vận động ít nhất 85% hộ gia đình có PN 18 tuổi trở lên tham gia tổ chức hội; tập hợp, thu hút từ 10 - 15% lao động nữ trong khu nhà trọ tham gia sinh hoạt hội.

- Đội ngũ cán bộ hội 3 cấp dưới 45 tuổi được bồi dưỡng, đào tạo đủ tiêu chuẩn của từng chức danh.

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter