Phụ nữ thông minh hơn sau sinh con

Cập nhật: 23-10-2010 | 00:00:00

Những bà mẹ vừa sinh con thường tự cho là đầu óc mình có vấn đề (hay quên). Nhưng thực tế, có con lại làm cho bạn thông minh hơn, một nghiên cứu tại Mỹ chỉ rõ.

 

Nghiên cứu chỉ ra vùng não xám của phụ nữ tăng trưởng trong nhiều tuần và nhiều tháng sau khi họ sinh con.

 

 

Người ta cho rằng sự thay đổi hoóc-môn liên quan với bộ não “siêu tăng nạp” của thai nhi, đã giúp cho người mẹ có sự thay đổi tương tự. Ngược lại, sự mở rộng “vùng thúc đẩy” của não người mẹ đã dẫn tới sự nuôi dưỡng nhiều hơn, giúp trẻ tồn tại và phát triển tốt cả về thể chất, cảm xúc và ý thức từ lúc còn trong bụng mẹ.

 

Và trí nhớ suy giảm của các bà mẹ vừa sinh con có thể được giải thích rất đơn giản là do thiếu ngủ.

 

Các nhà thần kinh học ĐH Yale (Mỹ) đã chụp não của 19 bà mẹ mới sinh và thấy sự tăng trưởng dù nhỏ của lượng chất xám (tế bào não lưu trữ thông tin) nhưng rõ nét trong khoảng 3-4 tuần sau sinh.

 

Thường thì những thay đổi chỉ diễn ra sau những giai đoạn học hỏi hay não bị tổn thương hoặc bệnh tật. Những “lĩnh vực” tăng trưởng mạnh bao gồm sự thúc đẩy, tranh luận, phán xét, quá trình cảm xúc và cảm giác hài lòng… cũng chính là điểm mấu chốt trong quan hệ mẹ - con.

 

Những người mẹ vừa sinh con có sự tăng trưởng não bộ mạnh nhất, báo cáo trên tạp chí Behavioral Neuroscience chỉ rõ.

 

Hiện chưa rõ sự thay đổi này là do đâu, có phải do hoóc-môn oestrogen và oxytocin đang diễn ra khi người phụ nữ chuyển dạ và bao nhiêu phần trăm là do quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc con.

 

Phát hiện này được đăng tải trên tạp chí American Psychological Association, mâu thuẫn với quan niệm lâu nay rằng tuổi thơ mới quyết định não bộ của người mẹ.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter