Phương án chưa duyệt đã có trường tự đổi giờ học

Cập nhật: 10-11-2011 | 00:00:00

Trước tình hình học sinh đi học muộn vì rơi vào cảnh tắc đường, ngày 9-11, trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ thay đổi giờ học thay vì vào học lúc 7 giờ 30 và tan học lúc 16 giờ 30 như thường ngày sẽ chuyển sang lịch học lúc 8 giờ và tan học lúc 16 giờ.

Tuy nhiên, việc thay đổi giờ học của trường này đang nhận được ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, việc trường tự ý thí điểm thay đổi giờ học cũng không nhận được sự chỉ đạo của phòng giáo dục quận, sở. Vì vậy, ngay sau khi nhận được ý kiến phản hồi từ nhiều phía, trường Tiểu học Kim Giang lại quay về với thời gian học như ban đầu.

Đổi giờ để tránh tắc đường

Trao đổi với phóng viên, bà Chu Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang cho biết, để đi đến quyết định thay đổi giờ học, bà đã tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo và đại diện ban phụ huynh học sinh trong trường.

 Các bậc phụ huynh đứng đón con sau khi tan giờ học.  Lý giải cho việc đổi giờ học, bà Hương cho rằng, theo phản ánh của các phụ huynh học sinh, buổi sáng đi học 7 giờ 15 là sớm quá, các cháu thường dậy muộn và không có điều kiện ăn sáng.

“Thực tế, việc vào học sớm khiến nhiều học sinh đã bỏ bữa sáng để kịp giờ vào lớp. Cá biệt, các phụ huynh mua đồ ăn sáng nhưng con chưa kịp ăn nên mang vào trường. Có cháu mang xôi đến trường nhưng lại vứt cả hộp xôi vào thùng rác. Do vậy, nhiều người có tâm tư nguyện vọng muốn chuyển giờ học muộn hơn một chút,” bà Hương chia sẻ.

Cũng theo bà Hương, việc thay đổi giờ học từ 7 giờ 30 phút sang 8 giờ không chỉ giảm ùn tắc giao thông mà còn giúp phụ huynh không đưa con cháu đi học đúng giờ không bị muộn vì đường Kim Giang đang thi công dở và thường xuyên bị ùn tắc.

“Khác với những hôm trước, hôm nay tôi thấy giáo viên và phụ huynh của trường rất phấn khởi vì thời gian đến trường muộn hơn nêu không bị tắc đường. Trước kia, tại thời điểm vào lớp có đến một nửa học sinh trong tổng số 1.085 em đến trường muộn. Đến 7 giờ 40 hôm nay vẫn còn nhiều học sinh đến muộn,” bà Hương dẫn chứng.

Tuy nhiên, bà cũng thành thật rằng việc trường tự ý điều chỉnh giờ học theo sự phản ánh của phụ huynh mà không có sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như phòng giáo dục của quận.

Bà Hương cũng cho biết, việc trường tự ý đổi giờ là hơi vội vàng.

“Sáng nay tôi có xin ý kiến cấp trên thì được khuyên nên đưa về thời gian như cũ để chờ sự điều chuyển chung của Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nên ngay chiều nay tôi đã cho họp giáo viên và thông báo đến từng học sinh sẽ trở lại thời gian học như cũ,” bà khẳng định.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: "Sở không chỉ đạo trường nào thay đổi giờ. Việc trường tự điều chỉnh giờ vẫn chưa có báo cáo lên Sở."

Phụ huynh còn nhiều ý kiến trái chiều

Trước việc trường đổi giờ học, nhiều phụ huynh cũng tỏ ra bức xúc khi nhà trường chỉ đưa học sinh mang tờ giấy có đóng dấu của trường về đưa bố mẹ về điều chỉnh giờ học mới mà không thông báo rộng hoặc điều tra xã hội học ý kiến số đông phụ huynh.

Việc trường Tiểu học Kim Giang đổi giờ để các cháu về sớm cũng khiến cho công việc đón con của nhiều gia đình bị xáo trộn.

Chị Vũ Thị Như Hằng, có con học lớp 3 dựng xe trước cổng trường nói: “Trường đổi giờ nghỉ học sớm hơn giờ hành chính Nhà nước làm nhiều bậc cha mẹ lại phải xin cơ quan về sớm trước một tiếng để đón cháu.”

“Thường 16 giờ 30 tan trường thi tôi còn xin về sớm được 15 đến 20 phút , bây giờ 16 giờ đã tan học thì tôi phải xin về sớm cả tiếng đồng hồ mới đón con kịp,” chị Thu thành thật.

Đồng tình quan điểm đó, anh Trần Duy Nam, làm việc trong Quân đội cho rằng, việc trường Tiểu học Kim Giang đổi giờ để các cháu về sớm cũng khiến cho công việc đón con của vợ chồng anh bị xáo trộn.

“16 giờ con tan trường như thế này thì  vợ chồng tôi làm công chức sẽ rất là khó trong việc đón con. Như hôm nay, không còn cách nào khác tôi đành phải đón con về cơ quan vì mẹ cháu cũng phải 16 giờ 30 đến 17 giờ mới về được.”

Bên cạnh đó, một số phụ huynh cũng nhận định rằng, các gia đình phải khắc phục việc đón con bởi không có giải pháp nào là toàn diện cả.

“Mùa rét này đón các cháu về sớm tắm rửa cho các cháu thì sẽ tốt hơn để các cháu về muộn,” một phụ huynh đưa ra chính kiến.

Khác với cha mẹ vội vàng đón con vì còn bận làm thì các ông, bà đến đón cháu lại đồng tình với quan điểm đổi giờ học mới của trường.

Ngồi trong quán nước trước cổng trường đợi đón cháu, ông Học nhà ở Khương Đình phấn chấn cho biết: “Mọi hôm 7 giờ 30 vào học nên 6 giờ đã phải đánh thức các cháu dậy để vệ sinh cá nhân, ăn sáng loanh quanh cũng phải mất 1 tiếng rồi phải vội vàng đưa chúng đến trường. Buổi tối, do phải học bài nên thường ngủ muộn, vì thế nếu thay đổi giờ học muộn hơn thì các cháu sẽ có thêm thời gian ngủ, đảm bảo tốt hơn sức khoẻ cho các cháu.”

Ngồi bên cạnh ông Học, bà Trần Thị Hòa, nhà ở Kim Giang cho biết: “Với những người về hưu  như chúng tôi, việc nhà trường đổi giờ học về sớm sẽ 'nhất cử lưỡng tiện', vừa tiện cho chúng tôi chăm sóc vừa giúp cho các cháu có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.”

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter