Phường Bình Thắng, TX.Dĩ An: Kết nối để phát triển

Cập nhật: 24-04-2014 | 00:00:00

Đến thăm Bình Thắng, TX.Dĩ An, nhân dịp phường đang “chạy nước rút” với những hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và kỷ niệm 10 năm thành lập phường, ông Nguyễn Công Danh, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường, tự hào khoe: “Chúng tôi đang tích cực thực hiện quy hoạch đổi mới bộ mặt Bình Thắng, khoảng 3 năm nữa, nhà báo đến đây sẽ thấy rõ sự đổi thay”.

 

Bình Thắng đang tập trung cho xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong ảnh: Thi công nền móng trường THCS Bình Thắng Ảnh: B.ANH

Công nghiệp, dịch vụ “dẫn đường”

Đâu cần phải chờ tới 3 năm nữa, mà chỉ 10 năm sau ngày thành lập, phường Bình Thắng đã phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Tuy có quy mô không lớn (diện tích 530 ha và 12.690 người), giáp ranh 2 thành phố lớn là Biên Hòa (Đồng Nai) và TP.Hồ Chí Minh, là địa bàn “đầu sóng, ngọn gió” của TX.Dĩ An, Bình Thắng có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ theo đúng hướng công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông nghiệp (CN, TMDV và NN).

Về CN, ngoài hàng chục doanh nghiệp (DN) đan xen trong khu dân cư, Bình Thắng có khu CN Dệt may Bình An với diện tích 25 ha, khép kín quy trình sản xuất và cung cấp nguyên phụ liệu dệt may cho các DN trong khu vực. Bình Thắng có hàng chục hộ kinh doanh xe máy, thiết bị cơ giới cho cả khu vực dọc theo xa lộ Hà Nội. Đặc biệt, với khu Logistics Tân Vạn (quy hoạch 73,2 ha), đang thực hiện giai đoạn 1 hơn 30 ha, sẽ là điểm nhấn phát triển DV chất lượng cao tại địa phương. Đối với lĩnh vực NN, Bình Thắng có nghề truyền thống nuôi cá giống và một số mô hình NN đô thị thời công nghiệp hóa như trồng hoa phong lan, các loại nấm, nuôi dế...

Ông Danh cho biết hiện Bình Thắng đang phấn đấu duy trì mức tăng trưởng kinh tế theo chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Thực hiện phối hợp đầu tư hạ tầng kỹ thuật kinh tế - xã hội, tiếp tục tạo bước chuyển mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, khống chế 100% ô nhiễm môi trường, phân lô bán nền, xây dựng trái phép. Hiện Bình Thắng đang tích cực thực hiện các chương trình giao thông nông thôn, chỉnh trang đô thị, cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và hòa giải, giải quyết đơn khiếu nại, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, cơ bản xóa hộ nghèo, giữ vững ổn định tình hình mọi mặt trên địa bàn.

Được biết, thuận lợi đang đến với Bình Thắng. Vượt qua khó khăn chung của năm 2012-2013, bước sang năm 2014, tình hình “sáng sủa” hơn, Bình Thắng đã bảo đảm nguồn tài chính cho các hoạt động của địa phương, đặc biệt là chi lương và các hoạt động đúng quy định. Theo Nghị quyết HĐND năm 2014 thu ngân sách 10,7 tỷ đồng, trong quý I Bình Thắng đã thu được 3,1 tỷ đồng, đạt 31% dự toán.

Xây dựng hạ tầng đồng bộ

Là phường giáp ranh với nhiều thuận lợi, nhưng Bình Thắng cũng là địa bàn đứng mũi chịu sào “gánh” đến 4 công trình trọng điểm của Trung ương và của tỉnh. Đó là các công trình quan trọng nhưng có tiến độ triển khai rất chậm do vướng giải tỏa đền bù như xa lộ Hà Nội - Bến xe Miền Đông, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, cầu Đồng Nai và khu Logistics Tân Vạn. Bình Thắng còn tập trung cho các công trình của riêng địa phương như Trung tâm hành chính, trường THCS Bình Thắng, chợ Ngãi Thắng…

Ông Võ Trọng Tài, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Thắng, cho biết hiện phường đang tập trung thực hiện công tác phối hợp vận động bàn giao mặt bằng, tích cực hỗ trợ thị xã trong việc thực hiện các dự án quan trọng. Đến nay tiến độ thực hiện các dự án đã nhanh hơn. Dự án cầu Đồng Nai, đơn vị thi công đã tiếp nhận mặt bằng của 25 trường hợp để thi công, chốt danh sách đăng ký kinh doanh trong chợ tạm là 32 trường hợp. Dự án xa lộ Hà Nội - Bến xe Miền Đông, địa phương đang phối hợp tòa án tỉnh khảo sát hiện trạng đất tranh chấp. Dự án Logistics Tân Vạn, phường đã họp dân lấy ý kiến về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, phối hợp đo đạc các khu đất của các công ty thuộc dự án. Dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn đã bàn giao mặt bằng được 2 trường hợp và đang tiếp tục giải quyết nhanh các vấn đề đặt ra. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng địa phương vẫn đang tiếp tục phối hợp với thị xã đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải tỏa để xúc tiến thi công xây dựng các công trình trọng điểm của Trung ương cũng như của địa phương để tạo điểm nhấn cơ sở hạ tầng của phường Bình Thắng trong lộ trình công nghiệp hóa, đô thị hóa của địa phương.

Theo quy hoạch, Bình Thắng có KCN, cảng, bến xe, đường sắt (khu đầu mối TP.HCM), đặc biệt là tuyến quốc lộ huyết mạch xa lộ Hà Nội. Chính quyền và nhân dân Bình Thắng đang tập trung phát huy điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh CN, TMDV, tiến đến xây dựng phường Bình Thắng có cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, xứng tầm là “cửa ngõ” kết nối thu hút đầu tư, hội nhập mạnh mẽ hơn.

 

 BẢO ANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter