Phường Chánh Mỹ (TP.TDM): Những nỗ lực trên đường phát triển

Cập nhật: 03-03-2014 | 00:00:00

 Diện mạo mới

Dù là người đã sinh sống từ mấy mươi năm về trước hay chỉ vừa “an cư” tại Chánh Mỹ trong vài năm trở lại đây, tất cả đều chung cảm nhận rõ nét một sức sống mãnh liệt đang lan tỏa tại địa phương này. Từ đường ấp, ngõ xóm đến hệ thống điện, nước sạch, trường học, trạm y tế… đều thay đổi từng ngày. Bà Lê Thị Bảy, 85 tuổi, ngụ tại ấp 6, phường Chánh Mỹ bồi hồi nhớ lại: “Cách đây 10 năm, hệ thống đường làng, ngõ xóm cơ bản là đường đất, trời nắng thì bụi, mưa thì lầy lội khiến việc đi lại của người dân trong xóm gặp nhiều khó khăn.  

Diện mạo đô thị mới tại phường Chánh Mỹ đang hình thành ngày càng rõ nét

Còn bây giờ, hẻm nhỏ chỉ 2m cũng được bê thông hóa, đường đi thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của bà con”. Từ một xã thuần nông, chiêm trũng, đi lại khó khăn, y tế giáo dục nghèo nàn, ngày nay hệ thống giao thông ở Chánh Mỹ đã được tráng nhựa và bê tông hóa đạt 92%, có 60% các tuyến đường được trang bị hệ thống chiếu sáng. Không chỉ có vậy, các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn phường Chánh Mỹ đã được đầu tư đồng bộ, tiếp cận tiêu chí của một đô thị loại III.

Theo Chủ tịch UBND phường Chánh Mỹ Nguyễn Thị Bạch Tuyết, nhờ có hệ thống chính trị vững vàng, ý Đảng hợp với lòng dân, tất cả cùng chung một mục đích phấn đấu đưa Chánh Mỹ trở thành phường vệ tinh của TP.Thủ Dầu Một. Trong quá trình phấn đấu, sức bật của Chánh Mỹ được thể hiện qua nhiều tiêu chí chủ yếu, cơ cấu kinh tế Chánh Mỹ chuyển dịch đúng định hướng, thương mại - dịch vụ (TM-DV), tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp đạt tỷ lệ tương ứng 64%, 35% và 1%. Lao động phi nông nghiệp là 93,2%, diện tích sàn nhà ở bình quân 21,92m2 với 96% nhà ở kiên cố. Hiện địa phương có chợ cung cấp đầy đủ hàng hóa tiêu dùng cho nhân dân.

Ngoài ra, một số dịch vụ kinh doanh khác đã hình thành trên các tuyến đường chính như đại lộ Bình Dương, CMT8, Huỳnh Văn Cù, Nguyễn Văn Lộng. Điểm khá nổi bật là hiện nay Chánh Mỹ có nhiều dự án đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội đang triển khai như khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ với diện tích hơn 300 ha, dự án biệt thự vườn Chánh Mỹ diện tích hơn 12 ha, khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp- Chánh Mỹ với diện tích gần 6,5 ha… Nhìn chung, các dự án đều được quy hoạch đồng bộ với quy hoạch chung của thành phố, tạo sự kết nối, mở rộng không gian đô thị.

Không chỉ gặt hái thành công trong lĩnh vực phát triển kinh tế, công tác chăm lo gia đình chính sách, người nghèo được địa phương quan tâm, đời sống, vật chất tinh thần không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 33,5 triệu đồng/năm, hộ nghèo hiện chỉ còn 0,28%. Lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa - thông tin có những chuyển biến tích cực. Ngoài ra, Chánh Mỹ đã xây dựng được trường mầm non, trường tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia… Chủ tịch UBND phường Chánh Mỹ Nguyễn Thị Bạch Tuyết, tâm sự: “Thông qua công tác tuyên truyền, vận động bà con nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc xây dựng phát triển địa phương lên một bước mới nên đồng tình và tích cực đóng góp sức người, sức của vào quá trình xây dựng”.

Những bước đi mới

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với chính sách hợp lòng dân, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể, cùng sự đồng lòng của nhân dân, công cuộc xây dựng phường Chánh Mỹ đã có kết quả đáng tự hào. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND phường Chánh Mỹ Nguyễn Thị Bạch Tuyết thẳng thắn cho biết, nhìn chung cơ sở hạ tầng phường Chánh Mỹ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới… Chánh Mỹ vẫn cần tăng cường nhiều giải pháp thiết thực hơn, căn cơ hơn để tạo sức bật, để thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra. Theo định hướng, Chánh Mỹ là phường thuộc đô thị hiện đại, phát triển chủ yếu về DV-TM, biệt thự vườn, dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng cao, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp đô thị...

Theo đó, mục tiêu phấn đấu của Chánh Mỹ được xác định đến năm 2015 cơ cấu kinh tế với tỷ trọng tương ứng TM-DV đạt 65%, tiểu thủ công nghiệp đạt 34% và nông nghiệp 1%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm; có 100% đường giao thông được xây dựng với kết cấu bê tông nhựa nóng và bê tông xi măng. Về văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, ổn định trật tự an toàn xã hội… “Đây được xem là lộ trình và cũng là thử thách mới đặt ra cho phường mới của TP.Thủ Dầu Một, chúng tôi tin tưởng vào sự đoàn kết và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Chánh Mỹ. Chắc chắn từ nay đến năm 2015, Chánh Mỹ sẽ tiếp tục vươn lên cùng các địa phương, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND phường Chánh Mỹ Nguyễn Thị Bạch Tuyết khẳng định.

 THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter