Phương Tây công bố các biện pháp trừng phạt mới với Iran

Cập nhật: 22-11-2011 | 00:00:00

Mỹ, Anh và Canada vừa công bố loạt biện pháp trừng phạt mới chống Iran, giữa lúc quan ngại ngày càng tăng về khả năng Tehran đang triển khai vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua đã nói về “những biện pháp tăng áp lực quan trọng” với Iran.

“Ngành công nghiệp hoá dầu, khí và gas của Iran cũng như khu vực tài chính sẽ là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt”, bà Hillary nói trước báo giới tại Bộ Ngoại giao ở Washington.

“Mỹ hy vọng sẽ có thêm nhiều nước tham gia áp lực nhằm vào Iran”, bà nói thêm. Mỹ cũng đã liệt Iran vào “mối quan ngại rửa tiền hàng đầu”.

  Cơ sở Chuyển đổi Urani bên ngoài thành phố Isfahan, 410km về phía nam của thủ đô TehranTrước đó, Anh thông báo đang ngừng các giao dịch với tất cả các ngân hàng Iran, kể cả Ngân hàng Trung ương. Đây là lần đầu tiên Anh cắt đứt liên hệ với toàn bộ ngành ngân hàng của một nước.

Cùng lúc, Canada khẳng định đã cấm tất cả hoạt động xuất khẩu qua Iran đối với bất kỳ loại hàng nào do công nghiệp hóa dầu Iran sử dụng. Canada cũng tuyên bố sẽ chặn “hầu như tất cả giao dịch” với Iran, kể cả Ngân hàng Trung ương của Iran.

Các công ty hóa dầu của Iran ngày càng tham gia nhiều hơn vào lãnh vực lọc dầu, vì các hãng năng lượng khác của Iran đang gặp các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Chính quyền Tổng thống Obama đã chuẩn bị đưa ra những bước trừng phạt mới với Iran vào cuối ngày hôm qua (giờ Washington).

Các giới chức Mỹ nói Bộ Tài chính cũng sẽ chỉ định Iran là một nước gây “quan ngại lớn về vấn đề rửa tiền.” Họ nói chỉ định này được coi là một lời cảnh báo với các chính phủ nước ngoài và các doanh nghiệp để họ giảm bớt quan hệ với các tổ chức tài chính của Iran.

Các công ty và cá nhân Mỹ đã bị cấm từ trước không được làm ăn với Iran.

Báo chí Mỹ nói rằng sẽ trừng phạt hàng hóa và dịch vụ nào được sử dụng trong ngành năng lượng của Iran, nhằm làm nản lòng các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Iran.

Trong phản ứng đầu tiên, Bộ trưởng Thương mại Iran nói các nước phương Tây và Iran đều thua cuộc trong vụ này, vì phương Tây không thể đầu tư vào các dự án dầu mỏ của Iran.

Một báo cáo của Liên hiệp quốc đã đưa ra những bằng chứng mạnh mẽ nhất chứng minh Iran đang theo đuổi sản xuất vũ khí hạt nhân, nhưng Iran đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo AP, BBC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter