Phương Tây và AL tiếp tục gia tăng sức ép với Syria

Cập nhật: 21-02-2012 | 00:00:00

Mục đích cuộc họp của nhóm tiếp xúc về Syria sắp tới là nhằm tăng cường sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Bashar Al-assad. 

Các nước phương Tây tiếp tục gia tăng sức ép lên chính quyền Syria trong khi nguồn tin từ Liên đoàn Arab cho rằng, Nga và Trung Quốc có thể sẽ thay đổi quan điểm về vấn đề Syria sau cuộc họp của nhóm tiếp xúc “Những người bạn của nền dân chủ Syria”, dự kiến tổ chức tại Tunisia vào ngày 24-2 tới.

  Một vụ đánh bom vào thành phố Aleppo, Syria Phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Cairo (Ai Cập), ngày 20-2, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Nassir Abdelaziz Nasser và Tổng thư ký Liên đoàn Arab Nabil El-araby cho biết, mục đích cuộc họp của nhóm tiếp xúc về Syria sắp tới là nhằm tăng cường sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Bashar Al-assad. Ông Nabil El-araby cũng khẳng định có một số tín hiệu từ phía Trung Quốc và Nga rằng, hai nước này sẽ có thể thay đổi quan điểm về vấn đề Syria.

Ông Nabil El-araby nói: “Cuộc họp sẽ có nhiều nước tham dự, với mục đích là gia tăng sức ép lên Syria. Ngoài ra, cũng có những dấu hiệu từ phía Trung Quốc và Nga cho thấy họ có thể thay đổi quan điểm về vấn đề này. Chúng tôi đã thảo luận trong nhiều ngày qua và sẽ cử phái đoàn đến Syria. Vấn đề này sẽ được làm rõ tại cuộc họp vào ngày 24-2 tới.”

Trong khi đó, phát biểu ngày 20-2 bên lề Hội nghị Bộ trưởng G20 đang diễn ra tại Mexico, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đều cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) có thể tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Syria.

Ông Westerwelle không tiết lộ chi tiết về những lệnh trừng phạt mới song một quan chức khác của châu Âu cho biết, EU có thể sẽ thảo luận đến việc hạn chế hoạt động của ngân hàng trung ương Syria. Ngoại trưởng Đức cũng không loại trừ khả năng một lần nữa đề xuất vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau một lần bỏ phiếu thất bại trước đó.

Sau khi bỏ phiếu chống đối với dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria hồi đầu tháng này, cả Nga và Trung Quốc cũng đã cử đặc phái viên đến quốc gia Trung Đông này để tìm hiểu tình hình tại đây. Hai nước này đều khẳng định vẫn còn hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria bằng giải pháp hòa bình.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter