Platini bác cáo buộc bán phiếu bầu chọn cho Qatar

Cập nhật: 30-01-2013 | 00:00:00

Chủ tịch liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA Michel Platini đã lên tiếng phủ nhận thông tin của tờ France Football cho rằng Qatar đã hối lộ để mua phiếu bầu trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Tạp chí France Football số ra ngày 29-1 đã cho đăng tới 16 trang điều tra, gọi đây là bê bối lớn, đồng thời kêu gọi hãy tổ chức bầu chọn lại địa điểm đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới.

  Chủ tịch UEFA Michel Platini Platini được cho rằng, từng có “một cuộc gặp bí mật” tại dinh tổng thống Pháp với người đương quyền lúc đó là Nicolas Sarkozy, hoàng tử Qatar Tamin bin Hamad al-Thani và một đại diện của CLB Paris Saint Germain (PSG).

Khi nói về cuộc gặp ngày 23-11-2010 trên – diễn ra chỉ 10 ngày trước cuộc bầu chọn địa điểm đăng cai World Cup 2022 – nguồn tin trên khẳng định rằng Platini đã đồng ý ủng hộ Qatar với điều kiện nước này phải mua lại PSG và tạo ra một kênh thể thao truyền hình mới.

Tới tháng Sáu năm 2011, PSG đã được Qatar Sports Investment mua lại. Năm ngoái, đài BeIn Sport đã được ra đời và giành bản quyền truyền hình giải vô địch bóng đá Pháp từ tay đài truyền hình quốc gia Canal+.

Platini đã lập tức gửi một thông cáo tới AFP khẳng định rằng “thông tin về việc tôi ủng hộ Qatar 2022 để đổi lại những quyền lợi cho nước Pháp và Qatar chỉ hoàn toàn là phỏng đoán.”

“Tôi không loại trừ khả năng đưa kẻ nào dám đặt dấu hỏi với tư cách của tôi ra tòa.”

Tờ France Football đã đưa ra dẫn chứng về vụ “Qatargate” này khi tiết lộ rằng họ đã nhận được một email từ tổng thư kí FIFA Jerome Valcke cho biết đất nước Vùng vịnh trên đã “mua World Cup 2022.” Song ông Valcke đã lên tiếng cho rằng đã có một sự hiểu nhầm về ngữ cảnh của email.

Cựu giám đốc truyền thông của FIFA là Guido Tognoni, người đã bị đuổi khỏi tổ chức này vào năm 2003 cũng tiết lộ rằng “có mối nghi ngờ lớn” về tham nhũng tại FIFA.

Những người đứng đầu trong việc đưa World Cup về Qatar là cựu chủ tịch LĐBĐ Châu Á Mohammed Bin Hammam (đã bị cấm hoạt động suốt đời), phó chủ tịch FIFA Julio Grondona người Argentina và Ricardo Texeira, cựu chủ tịch LĐBĐ Brazil.

Platini cho biết: “Như tôi luôn khẳng đinh, tổng thống Sarkozy sẽ không bao giờ yêu cầu tôi bầu cho Qatar bởi ông ấy biết tôi là một con người tự chủ.”

“Tôi đã tự đưa ra quyết định của mình một cách độc lập dựa trên một logic đơn giản: đưa sự kiện thể thao lớn tới những đất nước chưa từng có cơ hội đăng cai.”

 “Còn về nghi án trên thì hãy nhớ rằng chính tôi là người cho giới truyền thông biết vài tuần trước cuộc bầu chọn là tôi đã được tổng thống Nicolas Sarkozy mời dùng bữa.”

Về phần ban tổ chức World Cup 2022 tại Qatar, họ đã cho biết mình đã chiến thắng nhờ “tuân thủ những nguyên tắc đạo đức và quy chuẩn từ đầu tới cuối, đúng như cách chúng được định ra trong luật.”

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter